Vụ học sinh trường Gateway tử vong

Kết thúc ngày đầu xét xử vụ học sinh 6 tuổi trường Gateway tử vong: Cô giáo Thuỷ bật khóc quỳ lạy gia đình nạn nhân

Chiều 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp tục xét xử vụ án bé Lê Hoàng L., học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón.

13h30, khi HĐXX xét hỏi về trách nhiệm của mình, giáo viên Thủy, tài xế Phiến, bà Quy đều cúi gằm mặt, không trả lời.

3 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

3 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Chiều ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza, Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo trường Gateway) tử vong sau khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón.

Các bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử ngày mai gồm tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội 'Vô ý làm chết người', theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng', quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

14h00, Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Quý Phiến hỏi bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy. Khi được luật sư hỏi về việc trách nhiệm của tài xế Phiến trong vụ việc, bà Quy vẫn khẳng định không biết nhiệm vụ của tài xế Phiến. Bà chỉ biết theo xe đến điểm nhận học sinh, còn lại không biết gì vì mới đi làm được hai ngày.

Luật sư hỏi ông ông Lê Đoàn - Phó giám đốc công ty Ngân Hà (đơn vị thuê bà Quy làm giám sát, đưa đón học sinh) về nhiệm vụ của tài xế Phiến là gì, ông Đoàn nói việc này đã có đầy đủ trong hợp đồng lao động giữa công ty và ông Phiến.

14h15, Luật sư bào chữa cho bị cáo Thủy xét hỏi bị cáo Thủy. Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Thủy cho rằng từ khi bị triệu tập lên bản thân thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả.

Bị cáo này khai làm việc tại trường Gateway từ năm 2015 và có ký hợp đồng với trường này. Năm học 2019 - 2020, bị cáo Thuỷ được phân công làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo. Lớp học có 17 học sinh. Đầu năm học mới, bị cáo có được nhà trường tập huấn về sổ tay giáo viên. Trong đó quy định rõ chức năng của giáo viên chủ nhiệm về việc điểm danh học sinh. Nữ giáo viên khai không nhớ phần mềm quản lý trường học Sycamore được vận hành vào thời gian nào. Trong phần mềm điểm danh Sycamore, giáo viên chủ nhiệm sẽ tích vào bảng điểm danh về việc học sinh nghỉ học hay đi học. Về việc học sinh nghỉ học trong phần mềm Sycamore, do hôm tập huấn bị cáo không đi nên không nắm rõ. Đến ngày 6/8/2019 (ngày xảy ra vụ việc) mới biết trong cột học sinh vắng mặt có 2 cột là vắng mặt có lý do và không lý do.

Về sổ tay giáo viên năm 2018 - 2019, giáo viên Thuỷ có ký cam kết còn năm học 2019 - 2020 thì chưa được ký vào cam kết sổ tay giáo viên.

Vào ngày 6/8/2019, đến khoảng 8h nữ giáo viên Thuỷ có điểm danh và thấy thiếu học sinh Lê Hoàng L. Do hôm đấy, sau khi điểm danh xong có giờ dạy và bận nhiều viện nên giáo viên này đã không điền sỹ số thực là thiếu học sinh L. lên bảng.

Nữ giáo viên khẳng định, theo quy định, học sinh nghỉ học không phép giáo viên chủ nhiệm phải liên hệ với gia đình nhưng vào ngày 6/8, Thuỷ đã không làm việc này. Lý giải về điều này, bị cáo khai do ngày 6/8 là ngày thứ 2 có nhiều việc nên đã không báo cho gia đình nam sinh Lê Hoàng L.

15h30, Trả lời câu hỏi của HĐXX bị cáo Phiến cho hay, ông đi làm được ngày thứ 2 thì xảy ra vụ việc. Bị cáo và Công ty Ngân Hà đã có ký hợp đồng thoả thuận. Trong hợp đồng thoả thuận là chỉ lái xe đến các điểm theo cung đường để bà quy đón học sinh. Chiều lại đến trường để đón các học sinh về nhà. Theo lịch trình thì hàng ngày, ông phải đưa đón 13 học sinh.

'Trách nhiệm của tôi là phải lái xe an toàn, đưa các hoc sinh đi đến nơi về đến chốn đảm bảo an toàn về tính mạng trên xe', bị cáo Phiến nói.

15h40, HĐXX công chiếu dữ liệu hình ảnh camera ghi lại vụ việc trước khi cháu L. tử vong. Sau khi công chiếu đoạn video trên, HĐXX hỏi bị cáo Quy vì sao trong đoạn video này bà không hề kiểm tra xe sau khi các cháu đã xuống xe mà bị cáo lại bảo có, bà Quy không trả lời.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

15h50, HĐXX giải lao 5 phút.

16h00, Toà kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS đọc bản luận tội.

16h45, Đại diện VKS đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên toà các bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

VKS khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy về tội 'Vô ý làm chết người', theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự, bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng', quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Từ những căn cứ trên Viện kiểm sát cho rằng cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 20-24 tháng tù tội vô ý chết người. Bị cáo Doãn Quý Phiến từ 15-18 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bị đề nghị 12-15 tháng tù. Bị cáo Thuỷ ngoài ra còn bị đề nghị cấm đảm vụ chức vụ 1 năm.

17h45, Các luật sư bào chữa cho các bị cáo và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân tiến hành tranh luận.

Các luật sư tiến hành tranh luận.

Các luật sư tiến hành tranh luận.

Bị cáo Doãn Quý Phiến.

Bị cáo Doãn Quý Phiến.

18h05: Đại viện trường Gateway bật khóc tại toà, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thuỷ.

Đại diện trường Gateway bật khóc tại tòa.

Đại diện trường Gateway bật khóc tại tòa.

18h30, Bố cháu bé Lê Hoàng L. bật khóc sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, gia đình anh cho hay con trai anh là niềm vui niềm hạnh phúc lớn lao.

Bố bé Lê Hoàng L.

Bố bé Lê Hoàng L.

'Lời luận tội của VKS đã nói lên một phần tâm trạng của chúng tôi. Nhưng về mức án của các bị cáo tôi thấy chưa hợp lý. Hai bị cáo đều đổ lỗi cho nhau, tôi yêu cầu HĐXX áp dụng mức phạt cao nhất để cảnh tỉnh những người đưa đón học sinh nhỏ tuổi. Về bị cáo Thuỷ, gia đình tôi mong toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này. Về trách nhiệm dân sự tôi vẫn giữ nguyên quan điểm như tôi đã nói', anh Sơn nói.

19h40, Phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra, đại diện VKS quận Cầu Giấy tiếp tục đối đáp lại ý kiến của các luật sư.

20h10, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Nói lời sau cùng, bị cáo Quy nói 'tôi chả biết nói gì'. Bị cáo Phiến nói rất buồn, xin chia buồn cùng gia đình, sự việc không ai mong muốn, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để chúng tôi về với gia đình. Bị cáo Thuỷ bật khóc quỳ lạy gia đình nạn nhân.

Phiên toà kết thúc, đến 9h sáng 15/1 toà chính thức tuyên án.

Theo cáo trạng, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966,trú tại quận Cầu Giấy) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.

Khi rời khỏi nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ 'Gateway'. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế).

Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ôtô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, ông này dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Sau đó, bà Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy.

Lúc sau, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ôtô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ôtô.

Theo Ngọc Thắng/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/gioi-tre/tiep-tuc-xet-xu-vu-chau-be-6-tuoi-truong-gateway-tu-vong-vks-de-nghi-muc-an-tu-12-24-thang-tu-doi-voi-cac-bi-cao-22020141163544631.htm

Tags: Cầu Giấy  |  Lê Hoàng L  |  Doãn Quý Phiến  |  1 Tokyo  |  Nguyễn Bích Quy  |  Khoản 1 Điều 128 Bộ  |  Nguyễn Thị Thủy  |  Khoản 1 Điều 360 Bộ  |  Ngân Hà  |  Doãn Quý Phiến SN 1966

Video bạn có thể quan tâm

NÓNG: Khởi tố người đưa đón trẻ vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong

Theo Mutex/Tổ quốc

netRADIO     netTV