Khai giảng Chương trình bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại cho cán bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình 'Bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại dành cho cán bộ cấp Phòng và cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp Vụ và tương đương (cán bộ đối ngoại cấp trung) của Bộ Ngoại giao'.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Chương trình 'Bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại dành cho cán bộ cấp Phòng và cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp Vụ và tương đương (cán bộ đối ngoại cấp trung) của Bộ Ngoại giao'. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chương trình nhằm triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của Bộ Ngoại giao năm 2021, do Vụ Tổ chức Cán bộ phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc Chương trình.

Chương trình có sự kế thừa thành công của Khóa bồi dưỡng cán bộ cấp Phòng do nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trực tiếp giảng dạy - được biết đến với tên gọi 'Lớp VK' và được phát triển, cập nhật về nội dung, hình thức để phù hợp với bối cảnh và yêu cầu công tác hiện nay.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, đây là một trong những lớp học đặc biệt, được quan tâm đầu tư cả về nội dung, phương pháp cũng như sự tham gia của các đội ngũ báo cáo viên hết sức chất lượng.

Không chỉ vậy, Chương trình cho thấy quyết tâm của Bộ trong đào tạo và nâng cao kỹ năng cho cán bộ cấp trung – lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia mọi mặt công tác của Bộ.

Chính vì vậy, Thứ trưởng mong rằng, mỗi cán bộ khi tham gia Chương trình phải thể hiện được tinh thần tích cực và trách nhiệm cao, từ đó, giúp tăng cường yêu cầu, trách nhiệm truyền thụ, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, truyền thống đam mê và cốt cách, phong thái ngoại giao giữa các thế hệ cán bộ đối ngoại.

Chương trình gồm 8 buổi học, diễn ra từ tháng 9-10/2021 và tập trung vào 2 kỹ năng nằm lòng đối với cán bộ ngoại giao là 'nói' và 'viết' với sự tham gia của 28 học viên đại diện cho 18 đơn vị.

Theo Ban tổ chức, điểm mới của Chương trình là mỗi buổi học, ngoài phần lên lớp của diễn giả, mỗi học viên được yêu cầu trình bày, trao đổi quan điểm và thực hành (xử lý tình huống) ngay tại lớp.

Đây cũng là khóa học đầu tiên, Bộ yêu cầu học viên cần nộp Báo cáo thu hoạch gắn với 1 đề tài phục vụ công tác chuyên môn tại đơn vị, nhằm tăng tính chủ động của học viên, hiệu quả chương trình, có sự đánh giá sát thực hơn chất lượng dạy và học.

Không chỉ vậy, Chương trình cũng là một cơ hội để Bộ tìm kiếm, phát hiện và kịp thời bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận.

Chương trình 'Bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại dành cho cán bộ cấp Phòng và cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp Vụ và tương đương (cán bộ đối ngoại cấp trung) của Bộ Ngoại giao' có sự tham gia của 28 cán bộ đại diện cho 18 đơn vị trong Bộ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo chị Phan Thị Minh Giang, Tập sự Phó Cục trưởng, Cục Lãnh sự, tham gia vào Chương trình Bồi dưỡng hai kỹ năng vô cùng cần thiết, được lắng nghe các đội ngũ báo cáo viên là các nhà ngoại giao lão luyện sẽ giúp chị và các cán bộ khác trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn, bản lĩnh, phong thái để trở thành nhà ngoại giao chuyên nghiệp, dấn thân và đóng góp vào thành công chung của Ngành.

Chị Giang mong rằng: 'Chương trình sẽ giúp tôi có thêm kỹ năng trong xử lý, nghiên cứu kịp thời, kỹ lưỡng và thoả đáng các vấn đề phát sinh trong quan hệ song phương và đa phương để tăng cường hơn nữa công tác lãnh sự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ta'.

Chị Giang nhấn mạnh, với các nội dung dự kiến được trao đổi trong Chương trình sẽ rất hữu ích cho công việc hiện tại của chị hiện nay như các hoạt động đa phương về di cư, phòng chống mua bán người mà thời gian qua Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực và thực chất, giúp nâng cao hơn nữa vai trò của Việt Nam trong các cơ chế, diễn đàn khu vực, quốc tế về di cư.

Đồng quan điểm với chị Phan Thị Minh Giang, anh Phạm Phú Đạt, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi mong rằng, thông qua Chương trình, các diễn giả sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về kỹ năng viết và trình bày vấn đề một cách ngắn gọn, xúc tích, song vẫn diễn đạt được các nội dung cần truyền tải.

'Đây là những kỹ năng rất quan trọng trong công tác đối ngoại, đặc biệt là các cán bộ trẻ còn ít kinh nghiệm. Là cán bộ đang công tác tại đơn vị song phương, nhưng bản thân tôi mong muốn được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh không chỉ trong quan hệ song phương, mà còn cả quan hệ đa phương hay lĩnh vực thông tin tuyên truyền...', anh Phạm Phú Đạt nhấn mạnh.

Anh tin rằng, những chia sẻ của những nhà ngoại giao với những kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp các cán bộ trẻ, chưa có nhiều năm trong nghề như anh được trau dồi, rèn luyện thêm các kỹ năng quan trọng như kỹ năng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu động thái, kiến nghị chính sách và các kỹ năng viết văn bản, tài liệu...

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/khai-giang-chuong-trinh-boi-duong-nang-cao-ky-nang-doi-ngoai-cho-can-bo-ngoai-giao-159562.html

Tags: ngoại giao  |  Bộ Ngoại giao  |  đối ngoại  |  đào tạo  |  Thứ trưởng Ngoại giao  |  Nguyễn Quốc Dũng