Khai mạc Hội chợ triển lãm kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi

Hội chợ kéo dài 4 ngày, được tổ chức theo cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến với chủ đề 'Khởi đầu mới, cơ hội mới và thành tựu mới,' đã thu hút gần 900 doanh nghiệp đến từ khoảng 40 quốc gia.

Hội chợ Triển lãm kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi năm 2019. (Nguồn: enghunan.gov.cn)

Hội chợ Triển lãm kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi lần thứ hai đã khai mạc vào ngày 26/9 tại tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, mở ra tiềm năng hợp tác mới giữa hai bên.

Sự kiện kéo dài 4 ngày này, được tổ chức theo cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến với chủ đề 'Khởi đầu mới, cơ hội mới và thành tựu mới,' đã thu hút gần 900 doanh nghiệp đến từ khoảng 40 quốc gia châu Phi và Trung Quốc.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ có các cuộc triển lãm về thành tựu hợp tác kinh tế Trung Quốc-châu Phi, các mặt hàng thương hiệu châu Phi và các đặc sản như cà phê và các loại hạt.

Sự kiện này cũng bao gồm các diễn đàn về hợp tác trong các lĩnh vực như thực phẩm và nông sản, chăm sóc sức khỏe, tài chính, cơ sở hạ tầng và khu vực tư nhân. Các quốc gia khách mời danh dự của triển lãm gồm Algeria, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Nam Phi và Senegal.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ triển lãm, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Bính Nam nêu rõ hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi đang ở giai đoạn quan trọng để chuyển đổi, nâng cấp và nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả.

Ông cho biết thêm việc tổ chức hội chợ lần này và xây dựng khu thí điểm cấp cao về hợp tác kinh tế và thương mại sâu rộng sẽ thúc đẩy một cách hiệu quả việc kết nối thị trường Trung Quốc-châu Phi, chia sẻ các yếu tố và nguồn lực, đồng thời góp phần làm ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuỗi công nghiệp và cung ứng, và xây dựng một khuôn khổ phát triển mới.

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2019, Hội chợ Triển lãm kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi là nền tảng chính để tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và các nước châu Phi.

Theo Báo cáo hàng năm về quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi công bố ngày 25/9 vừa qua, với kim ngạch thương mại song phương đạt 187 tỷ USD, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 12 năm liên tiếp bất chấp đại dịch COVID-19.

Cũng theo báo cáo trên, tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc đã thành lập tổng cộng 25 khu hợp tác kinh tế và thương mại tại 16 nước châu Phi.

Các khu hợp tác này đã thu hút được 623 doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư 7,35 tỷ USD, tạo được 46.000 việc làm cho các nước tiếp nhận./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/khai-mac-hoi-cho-trien-lam-kinh-te-va-thuong-mai-trung-quocchau-phi/743329.vnp

Tags: đại dịch COVID-19  |  Trung Quốc-châu Phi  |  Triển lãm Kinh tế  |  thương mại song phương