Khai mạc Olympic Tokyo 2020: Đoàn kết để thành công

Kéo dài hơn 3 giờ và kết thúc vào gần nửa đêm tại Nhật Bản, lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 mang đậm sắc màu của một kỳ đại hội đặc biệt nhất trong lịch sử mà tinh thần đoàn kết được nhấn mạnh như yếu tố quan trọng mang đến thành công.

Sân vận động Quốc gia tại thủ đô Tokyo có sức chứa 68.000 chỗ ngồi nhưng tối 23-7 chỉ tiếp đón 950 vị khách. Ngoài Nhật hoàng Naruhito, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach, phu nhân Tổng thống Mỹ Jill Biden…, số lượng VĐV các đoàn tham dự diễu hành tại lễ khai mạc cũng bị giảm đi đáng kể, chỉ khoảng 6.000/11.000 VĐV góp mặt. Quan chức của các Liên đoàn thể thao, nhà tài trợ, các VĐV nổi tiếng cùng các nhà báo cũng là nhân vật chính của lễ khai mạc kỳ Thế vận hội lần thứ 32.

Người dân Nhật Bản được khuyến cáo xem lễ khai mạc Olympic qua truyền hình

Các vị thượng khách trên khán đài danh dự sân vận động Quốc gia Tokyo

Khán đài 68.000 chỗ ngồi mênh mông vì vắng bóng khán giả

Đúng như dự báo của các hãng truyền thông quốc tế, lễ khai mạc Olympic Tokyo không hoành tráng với màn trình diễn đầy sắc màu của đông đảo vũ công, không là nơi phô diễn những đạo cụ hay màn hình khổng lồ, cũng chẳng có thứ ánh sáng ảo diệu lấp lánh xen lẫn hình ảnh được tạo dựng từ công nghệ 4D hiện đại. Thay vào đó, man mác bầu không khí u buồn trong phần lớn chương trình buổi lễ nhằm tưởng niệm hàng triệu người đã thiệt mạng vì đại dịch trong gần 2 năm qua cũng như những nạn nhân của sóng thần, động đất và thảm họa hạt nhân của Nhật năm 2011.

Phần trình diễn không hào nhoáng tại lễ khai mạc

Biểu tượng Olympic trên sân vận động

Màn trình diễn ngắn gọn mang sắc màu Nhật Bản

Thêm một cụm từ vào câu khẩu hiệu quen thuộc của phong trào Olympic để mang ý nghĩa mới 'Nhanh hơn, Cao hơn, Mạnh hơn, Cùng nhau', những nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo muốn gửi gắm ý nghĩa của tinh thần đoàn kết khi toàn thế giới phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Thông điệp này xuất hiện trong phần phát biểu của Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo, bà Seiko Hashimoto lẫn Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach.

Phần diễu hành mở màn của đoàn Hy Lạp, đại diện quê hương Olympic hiện đại

Đoàn thể thao Ý hùng mạnh, trẻ trung

Đoàn Tây Ban Nha tiến vào sân

Người cầm cờ Malia Paseka của đoàn Tonga

Sau phần mặc niệm 1 phút dành cho những nạn nhân của đại dịch Covid-19 mà căn bệnh thế kỷ này cũng chính là nguyên nhân khiến Olympic 2020 phải hoãn lại một năm, biểu tượng Olympic xuất hiện sau màn trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ Nhật Bản, mở màn cho phần diễu hành của 206 đoàn thể thao đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hai đoàn đặc biệt trong số này là đoàn Các VĐV tị nạn và đoàn thể thao Ủy ban Olympic Nga, tập hợp trên 300 VĐV Nga trong sạch với doping và tham dự với tư cách trung lập do không được sử dụng quốc kỳ, quốc ca lẫn quốc hiệu Nga. Hai đoàn này không được tính thành tích trên bảng tổng sắp huy chương đại hội.

Đoàn VĐV trung lập Nga

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự lễ khai mạc với 24/43 thành viên do nhiều người có lịch thi đấu trong ngày 24-7. Hai VĐV Quách Thị Lan và Nguyễn Huy Hoàng vinh dự được cầm Quốc kỳ trong lễ diễu hành ngay lần đầu tiên cả hai được quyền tham dự Olympic.

Đoàn Việt Nam với Quách Thị Lan và Nguyễn Huy Hoàng cầm Quốc kỳ

Sôi động từ trên đường ra sân

Hào hứng chuẩn bị cho phần diễu hành

Đoàn Nhật Bản chốt sổ 206

Kết thúc phần diễu hành, là phần tuyên bố khai mạc Olympic 2020 của Nhật hoàng Naruhito. Nghi thức được chờ đợi nhất lễ khai mạc là thắp sáng đài đuốc diễn ra đơn giản và ý nghĩa.

Người thắp sáng ngọn đuốc Olympic 2020 tại sân vận động quốc gia Nhật Bản là tay vợt Naomi Osaka. Ngọn đuốc Olympic 2020 sẽ thắp sáng đài lửa tại đây trong suốt thời gian diễn ra ngày hội.

Màn trình diễn đậm sắc màu

Lễ thượng cờ Olympic

Trưởng BTC Olympic Tokyo Seiko Hashimoto và Chủ tịch IOC Thomas Bach

Nhật hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo

Nghi thức rước đuốc

Tay vợt Naomi Osaka được 'giấu' đến giờ chót...

... vai trò người châm đuốc vào đài lửa Thế vận hội Tokyo 2020

Theo Đông Linh - Ảnh: Reuters/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/the-thao/khai-mac-olympic-tokyo-2020-doan-ket-de-thanh-cong-20210723223916489.htm

Tags: khai mạc Olympic Tokyo  |  Tokyo 2020  |  Naomi Osaka  |  châm đuốc đại hội  |  Nhật hoàng Naruhito  |  đoàn TTVN