Khẩn cấp ứng phó lũ quét và sạt lở đất tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Hoàn lưu bão số 9 gây mưa liên tục tại nhiều tỉnh miền Trung suốt những ngày qua. Kéo theo đó, lũ trên các sông lên nhanh và nguy cơ sạt lở cao tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay lũ trên sông Cả (Nghệ An) cho biết, sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên mức trên báo động 2 và có khả năng tiếp tục lên.

Sạt lở đất sẽ diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh miền núi thời gian tới. Ảnh: baochinhphu.vn

Theo ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày hôm nay (30/10) khu vực nguy hiểm có lũ, ngập lụt cũng như nguy cơ lũ quét, sạt lở sẽ tập trung ở khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An. Đặc biệt, ngập lụt ở vùng hạ lưu sông Cả như huyện Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên… Đến chiều tối nay, mực nước trên các sông tiếp tục lên nhanh, vùng hạ lưu sông Cả ở Nghệ An có thể lên trên mức báo động 2 và còn tiếp tục lên. Nhiều khu vực ở vùng hạ lưu như: huyện Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên… đã bị ngập và tiếp tục ngập sâu trên diện rộng.

Để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, ngày 30/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê theo cấp báo động để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu.

Kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, nhất là các trọng điểm xung yếu; các công trình đang thi công để triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và tình hình đê điều; báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để phối hợp chỉ đạo.

Rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Đối với dân cư ở các khu vực ngoài bãi sông, vùng ngập lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị có phương án chủ động sơ tán người và tài sản để bảo đảm an toàn khi có tình huống. Rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đồng thời, chỉ đạo đài phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện, xã và các phương tiện thông tin của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh.

Triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo H.M (th)/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/khan-cap-ung-pho-lu-quet-va-sat-lo-dat-tai-nghe-an-ha-tinh-582926.html

Tags: sạt lở  |  lũ quét  |  Hà Tĩnh