Cập nhật tình hình Covid-19

Khẩn trương chuyển giao các khu cách ly trường học cho ngành giáo dục

Nhiều trường học của tỉnh Quảng Ngãi được sử dụng làm khu cách ly tập trung (CLTT) để phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, nhiều địa phương khẩn trương bàn giao các trường học cho ngành giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới.

Phòng ở bán trú của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Sơn, huyện Trà Bồng tiếp nhận cách ly tập trung cho người dân.

Trường học trở thành khu cách ly tập trung

Từ cuối tháng 7 đến nay, Trường mầm non Nghĩa Lâm (xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa) trở thành khu CLTT của xã, bởi đây là nơi đủ đều kiện trở thành khu CLTT cho người dân liên quan đến dịch Covid-19. Tiếp nhận 72 người từ vùng dịch trở về, 10 phòng học của trẻ trở thành phòng ở của người lớn. Phía trước sân trường, dụng cụ sinh hoạt, vui chơi ngoài trời của trẻ được sắp xếp góc trái sân trường. Bảng chữ 'Nội quy khu cách ly' cùng barie chắn vây quanh sân trường cùng khu phòng học tách biệt với bên ngoài.

Bên trong dãy phòng học của nhóm lớp nhà trẻ, các phòng học được chia từng khu, ngăn cách bởi hệ thống biển cảnh báo. Mỗi phòng học được bố trí sinh hoạt, ăn ở cho 4 người cách ly về từ TP Hồ Chí Minh. Bàn ghế, đồ dùng học tập, vui chơi của trẻ em trong các phòng học được xếp gọn. Các thiết bị quạt, điện được trưng dụng phục vụ cho công tác cách ly tập trung.

'Toàn xã chỉ có trường mầm non đủ điều kiện làm khu cách ly, không còn nơi nào phù hợp. Lo nhất là phát sinh ca F0 thì còn cách ly lâu nữa. Để chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi chờ ý kiến của huyện', Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm, Bùi Đức Quang cho biết.

Trường mầm non duy nhất của xã Nghĩa Lâm là khu CLTT cho 72 người dân về từ vùng dịch.

Tại huyện miền núi Trà Bồng có 6 khu CLTT, trong đó có 5 khu cách ly là trường học. Các điểm trường đã tiếp nhận gần 140 người về từ vùng dịch. Sau nhiều đợt tiếp nhận công dân, huyện Trà Bồng sắp xếp lại, hoàn trả 3 cơ sở chuẩn bị cho năm học mới. Hiện, vẫn còn 74 người đang cách ly y tế tại Trường PTDT nội trú THCS Trà Bồng và Trường PTDT Bán trú THCS Trà Sơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, ông Đỗ Đình Phương cho biết, địa phương không tiếp nhận người cách ly và hoàn trả lại trường học để ngành giáo dục chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, tại khu CLTT Trường PTDT bán trú THCS Trà Sơn phát sinh 6 ca F0 và gây khó khăn cho công tác cách ly, phòng chống dịch tại đây.

'Dịch không lường trước được nhưng chúng tôi phải bàn giao trường cho ngành giáo dục. Vì vậy, chúng tôi dự tính tận dụng các cơ sở, trụ sở làm việc dư thừa ở khu tây Trà Bồng (huyện Tây Trà cũ) sau khi sáp nhập. Những cơ sở đó sẽ là khu CLTT mới nếu tăng lượng người cần cách ly', ông Đỗ Đình Phương chia sẻ giải pháp.

Dừng tiếp nhận người cách ly ở các trường học

Thống kê từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận khoảng 4.000 trường hợp F1, F2 và người từ vùng dịch CLTT. Số người về từ vùng dịch tăng đột biến, các khu CLTT của ngành y tế quá tải, do đó tỉnh Quảng Ngãi trưng dụng các trường học làm nơi CLTT. Cùng với đó, dịch Covid-19 liên tục phát hiện nhiều ca bệnh cộng đồng và có nguy cơ bùng phát trở lại. Vì vậy, việc triển khai năm học mới của ngành giáo dục đang được khẩn trương thực hiện.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 584 trường học, cơ sở giáo dục thuộc 13 huyện, thành phố và thị xã. Từ đợt dịch thứ tư đến nay, 109 trường học được trưng dụng làm khu CLTT phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, 17 trường mầm non, 31 trường tiểu học, 51 trường THCS và 10 trường THPT tiếp nhận khoảng 60% tổng số người cách ly toàn tỉnh.

Năm học 2021-2022, Quảng Ngãi có khoảng 300 nghìn học sinh đến trường. Theo kế hoạch, học sinh của địa phương sẽ tựu trường ngày 6/9/2021 và chính thức học từ ngày 13/9/2021. Do hạ tầng công nghệ thông tin miền núi, nông thôn không đồng bộ nên việc triển khai dạy trực tuyến cho học sinh Quảng Ngãi khó khăn. Vì vậy, việc chuyển giao các khu cách ly trường học cho ngành giáo dục được khẩn trương thực hiện.

Rác thải y tế cần xử lý triệt để, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh bước vào năm học mới.

Tính đến thời điểm này, khoảng 100 khu CLTT là trường học đã được bàn giao cho ngành giáo dục Quảng Ngãi để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. 'Chúng tôi chủ động chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Thành phố vẫn còn các khu cách ly sức chứa 800 người nên vẫn còn nơi thu dung. Trong tình huống phát sinh dịch phức tạp thì lúc đó việc học cũng dừng, khi đó sẽ tính toán tiếp', Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Anh khẳng định.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện đang CLTT gần 2.650 trường hợp liên quan đến dịch Covid-19. Đồng thời, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn tỉnh để ngăn chặn dịch Covid-19. Lo ngại nhất hiện nay là Quảng Ngãi liên tục phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, diễn biến dịch còn nhiều phức tạp. Nguy cơ phát sinh ca F0 trong khu cách ly và phải áp dụng các biện pháp y tế khẩn cấp gây áp lực cho các khu cách ly nếu phát sinh nhiều ca bệnh. Vì vậy, chủ động cho năm học mới nhưng tỉnh Quảng Ngãi cũng tính toán các phương án dự phòng nếu dịch Covid-19 lan rộng.

'Hiện, chúng tôi kiểm tra tổng thể thiết bị, đồ dùng học tập để có phương án bổ sung. Đồng thời phối hợp ngành Y tế phun khử khuẩn, thu gom rác thải y tế bảo đảm an toàn cho thầy cô giáo và học sinh. Đồng thời tính toán các phương án cụ thể từng thời điểm tùy diễn biến dịch Covid-19 tại từng địa phương, cơ sở trường học', Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Ngọc Thái khẳng định.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Theo ĐÔNG HUYỀN/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/khan-truong-chuyen-giao-cac-khu-cach-ly-truong-hoc-cho-nganh-giao-duc-661900/

Tags: Quảng Ngãi  |  COVID 19  |  Trà Bồng  |  Nghĩa Lâm  |  THCS Trà Sơn  |  Phó Chủ  |  Sở Giáo  |  Đỗ Đình Phương  |  Trường Phổ  |  Tây Trà