Khảo sát 2.000 doanh nghiệp để xem xét tăng lương tối thiểu vùng năm 2023

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ khảo sát tại 2.000 doanh nghiệp trên cả nước để thu thập thông tin về tình hình lao động, tiền lương làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2023. Việc điều tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/4/2022 và kéo dài trong vòng 60 ngày.

Cụ thể, việc khảo sát sẽ được tiến hành tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển gồm: vùng đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc); vùng Đông Bắc (Quảng Ninh); vùng Tây Bắc (Hòa Bình); Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An); Duyên hải Nam Trung Bộ (Đà Nẵng, Khánh Hòa); Tây Nguyên (Đắk Lắk); Đông Nam Bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu) và đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Cần Thơ). Trong đó, 3 tỉnh có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với mức 150 doanh nghiệp mỗi thành phố.

Ngoài tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nội dung khảo sát còn bao gồm việc thực hiện một số nội dung của Bộ Luật Lao động về hợp đồng lao động, thỏa ước lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khảo sát về tình hình lao động, tiền lương của doanh nghiệp bao gồm số lượng và cơ cấu lao động, tiền lương tối thiểu, thang bảng lương, quy chế trả lương, các mức tiền lương trong doanh nghiệp, tiền thưởng và các khoản thu nhập khác có tính chất lương, tình hình đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Các doanh nghiệp được điều tra thuộc cả 4 nhóm loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế và thuộc 3 nhóm sản xuất kinh doanh, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Việc điều tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/4/2022 và kéo dài trong vòng 60 ngày.

Trước đó, do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đã không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động. 

Theo HT/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/khao-sat-2-000-doanh-nghiep-de-xem-xet-tang-luong-toi-thieu-vung-nam-2023-1109170.html

Tags: doanh nghiệp  |  tiền lương  |  tăng lương  |  lương tối thiểu vùng  |  lao động  | 

netRADIO     netTV