Khoe ảnh con học lớp 1 mới tập viết mà đảo lộn ngược cả mặt chữ, phụ huynh tưởng vui nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ

Đúng là dạy con học lớp 1 cách viết chữ là một trong những thủ thách khó khăn nhất của những ai làm cha mẹ!

Với mỗi người, giai đoạn bước vào lớp 1 như trở thành một bước ngoặt mới, vì từ đây, mỗi đứa trẻ sẽ rời xa vòng tay của ông bà, cha mẹ để hòa nhập vào môi trường lớn hơn, nơi có thầy cô và bạn bè. Đây cũng là lần đầu mỗi người được tiếp xúc với mặt chữ, con số, được làm quen với những môn học được xem là hành trang đầu đời.

Tuy vậy, để một đứa trẻ tập làm quen với những điều mới mẻ kể trên quả là rất khó, vì trước đó, các em chỉ biết đến việc thỏa sức vui chơi và không có quá nhiều mối bận tâm về điểm số hay bài vở. Do vậy mà, nhiều màn chào sân lớp 1 của các bạn nhỏ đã làm người lớn cười nghiêng ngả, chẳng hạn như bài tập viết của một bé được chia sẻ dưới đây.

Một phụ huynh đăng tải những hình ảnh vở luyện chữ của con mình, từ những chữ cái tưởng đơn giản như a, b, c mà các nhóc tỳ cho ra đời những chữ viết đủ mọi kích thước, đủ mọi kiểu dáng và thậm chí còn ngược bên với cách viết đúng.

Kèm theo những khoảnh khắc này, phụ huynh có dòng trạng thái để bày tỏ sự bất lực của mình: 'Con mình sắp vào lớp 1 mà chữ viết như này thì tương lai làm bác sĩ có rộng mở không nhỉ. Các bác khoe chữ các con cho em xem với chứ em sắp tụt huyết áp rồi...'

Nhiều phụ huynh có con nhỏ khác cũng không khỏi than vãn vì tháng ngày luyện viết cho con mình. Hầu hết mọi người đều cho rằng với học sinh lần đầu tiếp xúc với mặt chữ thì quả là phải thật kiên nhẫn thì mới mong giúp bé rèn chữ được.

Tuy nhiên, một đứa trẻ tập viết nguệch ngoạc hay lệch hàng là điều rất đỗi bình thường, nhưng về cách đảo ngược chữ viết như học sinh trong ảnh, không ít người đã lên tiếng cảnh báo.

Theo đó, những trẻ hay viết ngược chiều chữ viết có thể là một triệu chứng của hội chứng khó đọc viết mà khoa học đã công nhận.

Đây là hội chứng gây khó khăn trong học tập, làm giảm khả năng đọc và viết của một người, đặc biệt hay xảy ra với trẻ em.

Tình trạng này liên quan đến cách não xử lý các hình thức viết và âm thanh của từ, ảnh hưởng đến nhận dạng từ, chính tả và khả năng ghép các chữ cái với âm thanh.

Theo thống kê, có khoảng 5-10% dân số rơi vào trường hợp này. Ngoài viết ngược chữ, người khó đọc viết sẽ có thể có thêm các triệu chứng như mất nhiều thời gian hơn để học nói, có thể phát âm sai các từ và dường như không phân biệt giữa các âm từ khác nhau, cảm thấy khó khăn khi với cách phát âm hay xử lý và hiểu cách phát âm của mỗi từ, gặp khó khăn trong việc xử lý âm thanh có 2 âm tiết,...

Tuy điều trên chỉ là những giả thiết, thế nhưng với trẻ con đang trong độ tuổi phát triển và bắt đầu đi học, việc quan tâm và chú ý vào quá trình lớn lên và tiếp thu bài học của con là không bao giờ thừa. Khi thấy trẻ có những biểu hiện chậm hoặc khó viết, đọc phụ huynh hãy cùng phối hợp với thầy cô hay những chuyên gia để tìm ra cách khắc phục cũng như giải pháp giáo dục khác phù hợp với con.

Ảnh: Không sợ chó

Theo VŨ TRỊNH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/khoe-anh-con-hoc-lop-1-moi-tap-viet-ma-dao-lon-nguoc-ca-mat-chu-phu-huynh-tuong-vui-nhung-lai-tiem-an-nhung-nguy-co-khong-ngo-22020229112648237.htm

Tags: lớp 1  |  Cười nghiêng ngả