Khởi động du lịch an toàn

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc đang dần có những cải thiện rõ rệt. Chương trình tiêm chủng vaccine mở rộng của cả nước tính đến thời điểm này đã đạt trên 35 triệu mũi. Cùng với các lĩnh vực khác, ngành du lịch đã và đang thí điểm hoạt động trở lại…

Thí điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, lại chịu nhiều tổn thất nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, nhưng với chủ trương mạnh dạn, TP HCM và ngành du lịch đã táo bạo thí điểm du lịch với mô hình nhỏ hẹp, khép kín.

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tổ chức thành công cho những vị khách đầu tiên đến với huyện đảo Cần Giờ và đại đạo Củ Chi sau hơn 4 tháng đóng băng do dịch Covid-19 vào ngày 19/9. Trong đó, bốn điểm du lịch được đưa vào hành trình 'tour khép kín' bao gồm Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Khu du lịch Dần Xây và Khu du lịch Hòn ngọc Phương Nam. Thành viên của tour này gồm 118 y bác sĩ, là đại diện các đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TP HCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ tại TP HCM. Những kinh nghiệm từ tour du lịch này cũng sẽ là cơ sở cho tour 'du lịch khép kín' sắp tới của huyện đảo này.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết thêm: Hoạt động 'tour tri ân' của thành phố dành cho các y bác sĩ và đội ngũ y tế các địa phương không chỉ là thí điểm mà còn hỗ trợ rất lớn về cả tinh thần và vật chất cho công tác chống dịch của thành phố. Người dân thành phố rất trân trọng, cảm kích vì những đóng góp, sự hi sinh quên mình của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trong cả nước đã sát cánh cùng với thành phố chung tay phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Hải, việc chọn điểm đến là 'lá phổi xanh' Cần Giờ cũng là một thông điệp của thành phố với những vị khách đặc biệt. 'Chúng tôi mong muốn giới thiệu đến các y bác sĩ những nét đặc sắc, độc đáo của TP HCM cũng như sự chân thành, cởi mở và hào sảng của người dân phương Nam trước khi các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, trở về đơn vị, địa phương và gia đình' - ông Hải nói.

Trao đổi với báo chí, Điều dưỡng Lê Văn Hoan, BV 71 Trung ương từ Thanh Hóa vào TP HCM chống dịch cho biết, sau hơn 2 tháng trực chiến tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện dã chiến số 19 đây là ngày đầu tiên anh được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Do vậy, với anh những giây phút thảnh thơi, ngắm nhìn cảnh quan Cần Giờ - 'lá phổi xanh' của thành phố thật không gì tuyệt vời hơn. Đây có lẽ là chuyến du lịch đặc biệt nhất của anh.

Hơn 100 y bác sĩ đến hỗ trợ TPHCM chống dịch là những khách du lịch đầu tiên đến với huyện đảo Cần Giờ trong tháng 9/2021.

Sau khi biết thông tin huyện Cần Giờ đang có tour du lịch, chị Đỗ Phương Vy hiện cư trú tại chung cư Thủ Thiêm Star cho biết: Huyện Cần Giờ đang thí điểm tour du lịch an toàn sau nhiều tháng giãn cách xã hội. Gia đình tôi sẽ cho hai cháu nhỏ đi chơi, chuẩn bị bước vào năm học mới. Chúng tôi đang liên hệ các công ty lữ hành để nắm thêm thông tin về hình thức du lịch này.

Theo dự kiến, vào ngày 30/9 huyện Cần Giờ thí điểm một tour 'du lịch khép kín' đầu tiên và đã được UBND TP HCM cho phép thí điểm. Về hình thức của tour du lịch này, ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết: 'Việc thí điểm phải đảm bảo được các tiêu chí đề ra là 'tour khép kín, cung đường khép kín và hành khách chỉ đi trong khu vực nhất định'. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch để các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ diễn ra trong quy mô nhỏ, tuân thủ yêu cầu giãn cách theo quy định (dưới 20 người)'.

Mở cửa trước với du lịch nội tỉnh

Từ 21/9, tỉnh Quảng Ninh cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Với khách ngoại tỉnh, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11 và 12/2021. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Tỉnh Quảng Ninh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao và khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

Hội An đã lên kế hoạch đón khách du lịch.

Còn với tỉnh Quảng Nam, theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Ngoài phương án đón khách nội tỉnh, chúng tôi đã tham mưu, xây dựng phương án đón khách ngoại tỉnh. Chúng tôi cũng đề xuất tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Quảng Nam được đăng cai tổ chức diễn đàn Du lịch Mê Công và các phiên họp Tiểu vùng dự kiến tổ chức vào tháng 6 hoặc tháng 10/2022 tại Hội An.

Với du lịch tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), theo ghi nhận của phóng viên: Những ngày qua các cơ sở kinh doanh, các khách sạn lớn sau hơn 2 tháng nằm chờ hiện đang chuẩn bị các phòng ốc, cảnh quan, sắp xếp lại các dịch vụ để chuẩn bị đón khách du lịch vào đầu tháng 10 tới...

Xây dựng bộ tiêu chí an toàn

Điểm chung mà các địa phương, các điểm du lịch trong nước tính đến khi khởi động thí điểm hoạt động du lịch trở lại là xây dựng bộ tiêu chí an toàn. Tuy mỗi địa phương có đặc thù riêng, nhưng điểm chung tương đối giống nhau.

Phú Quốc chuẩn bị chào đón du khách.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang: Hiện tại Phú Quốc đã có 2 quần thể du lịch giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp đăng ký tham gia thí điểm đón khách quốc tế của Vingroup ở phía Bắc đảo và Sungroup ở phía Nam đảo. Dự kiến đón khách quốc tế trở lại, Phú Quốc sẽ ưu tiên nhắm vào các thị trường: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, điều kiện bắt buộc để ngành du lịch hoạt động phải đảm bảo được an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch của thành phố. Trong đó, đối với người lao động làm việc lại các cơ sở lưu trú du lịch phải 100% đã được tiêm đủ hai mũi vaccine. Nhân viên cơ sở lưu trú chưa được tiêm vaccine sẽ chỉ được làm việc trực tuyến. Ngoài ra, người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú (lễ tân, nhà hàng,...) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.

Đối với khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận của cơ sở y tế). Trong khi đó, khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Theo Thành Luân - Quốc Trung - Tấn Thành/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/khoi-dong-du-lich-an-toan-5666704.html

Tags: Khởi động  |  Dịch bệnh COVID-19  |  Tiêm vaccine  |  du lịch an toàn