Khôi phục lòng tin lẫn nhau và tăng cường quan hệ liên Triều

Việc nối lại đường dây nóng liên lạc giữa hai miền thể hiện rõ ràng cam kết của các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong việc khôi phục lòng tin lẫn nhau và thắt chặt quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết việc khôi phục lại các đường dây liên lạc liên Triều trong tuần này đã nhấn mạnh các cam kết giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khôi phục lòng tin lẫn nhau và tăng cường quan hệ song phương.

Phát biểu tại một diễn đàn hòa bình do Viện Ngoại giao và an ninh quốc gia của Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc tổ chức, Ngoại trưởng Chung Eui-yong nêu rõ: 'Việc nối lại đường dây nóng liên lạc giữa hai miền thể hiện rõ ràng cam kết của các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong việc khôi phục lòng tin lẫn nhau và thắt chặt quan hệ liên Triều.'

Phát biểu của Ngoại trưởng Chung Eui-yong được đưa ra trong bối cảnh hai miền đã nối lại đường dây liên lạc vào ngày 27/7 sau khi phía Triều Tiên cắt đứt cách đây hơn một năm.

Đánh giá về diễn biến mới này trong quan hệ liên Triều, ngày 27/7, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết việc khôi phục các kênh liên lạc liên Triều sẽ đóng một vai trò tích cực thúc đẩy cải thiện quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên.

KCNA đăng tin xác nhận tất cả các đường dây liên lạc liên Triều đã được khôi phục vào lúc 10h sáng cùng ngày. Theo KCNA, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải bằng cách nối lại các đường dây liên lạc liên Triều. KCNA cho rằng việc khôi phục 'sẽ có những tác động tích cực đến sự cải thiện và phát triển quan hệ hai miền.'

Hồi tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên đã cắt tất cả các kênh liên lạc với Hàn Quốc để phản đối điều mà nước này cho rằng Seoul đã không ngăn cản hành động rải truyền đơn qua biên giới tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng./.

Theo Phương Hồ/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/khoi-phuc-long-tin-lan-nhau-va-that-chat-quan-he-lien-trieu/729932.vnp

Tags: khôi phục  |  Lòng tin  |  liên Triều  |  Thắt chặt  |  quan hệ