Khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Nga mong đợi, Iran hối châu Âu 'ra bài', Mỹ chẳng quá kỳ vọng

Baoquocte.vn. Nga mong đợi Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán gián tiếp để khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015) sau cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp JCPOA tại Vienna (Áo) vào ngày 6/4.

Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra tại Vienna (Áo) vào ngày 6/4. (Nguồn: Twitter)

Phát biểu với các phóng viên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nêu rõ: 'Chúng tôi mong đợi bắt đầu các cuộc tham vấn cấp chuyên gia gián tiếp, trên thực tế là các cuộc đàm phán'.

Nhà ngoại giao Nga cho hay, nước này hy vọng có thể tháo gỡ các vấn đề liên quan đến những nghĩa vụ Tehran thực hiện, đương nhiên cũng có thể giảm bớt gánh nặng trừng phạt mà quốc gia này hứng chịu trong một thời gian dài, đặc biệt là giai đoạn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Theo ông Ryabkov, Iran đã thể hiện rõ ý chí và sẵn sàng hợp tác để quay lại thực hiện đầy đủ JCPOA, kể cả việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan của Mỹ và đưa Tehran trở lại hoàn toàn với cơ chế ban đầu của JCPOA.

Ông nhấn mạnh, Nga đã đóng góp vào việc này và khẳng định tôn trọng quyết định của Tehran từ chối đàm phán trực tiếp với Washington.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố, kết quả cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào các bên châu Âu có thuyết phục được Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran hay không.

Về phần Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Ned Price đã hạ thấp kỳ vọng vào các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna, cho rằng cuộc đàm phán sẽ hết sức khó khăn.

Phát biểu với phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Price nêu rõ: 'Chúng tôi không đánh giá thấp quy mô của những thách thức trước mắt. Đây mới là những ngày đầu. Chúng tôi không dự đoán sẽ lập tức hoặc sớm có một bước đột phá vì chúng tôi hoàn toàn dự kiến được rằng các cuộc thảo luận này sẽ hết sức khó khăn'.

Theo \ (theo Reuters, Mehr News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/khoi-phuc-thoa-thuan-hat-nhan-iran-nga-mong-doi-iran-hoi-chau-au-ra-bai-my-chang-qua-ky-vong-141381.html

Tags: thỏa thuận hạt nhân Iran  |  JCPOA  |  Mỹ-Iran  |  Nga-Iran  |  Iran  |  Mỹ  |  Nga