Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Liên quan đến vụ việc 22 sổ đỏ bị tuồn ra ngoài tại Đà Nẵng, tối 4-9, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Đà Nẵng xác nhận, đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt giam bốn tháng đối với đối tượng Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Phạm Thanh.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố Phạm Thanh về hành vi 'Cưỡng đoạt tài sản'; tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi: 'Bắt, giữ người trái pháp luật''Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự'; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan.

Theo Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng, các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, đối tượng Phạm Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua. Một trong những nạn nhân vay lãi nặng là bà Đào Thị Như Lệ, giám đốc của một doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ngày 8-8, khi quá hạn nhưng bà Lệ không trả tiền, đối tượng Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của đối tượng. Tại đây, nhóm người này đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và ba lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ.

Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của đối tượng Thanh là ký vào các giấy tờ trên. Bà Lệ sau quá trình tự thăm khám tại bệnh viện được xác định bị chấn động não và một số thương tích khác. Cơ quan Công an đã triệu tập Phạm Thanh làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Trước đó như Nhân Dân Điện tử đã thông tin, tháng 7-2020, bà Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979), là chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Sơn Trà (thuộc Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng), đã tự ý mang 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979, trú đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) 'mượn'.

Trong tháng 8-2020, Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác bà Anh; chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng. Sau khi thụ lý vụ án, quá trình xác minh, điều tra, ngày 25-8, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng đã gửi văn bản, thông báo đến các cá nhân, đơn vị giải quyết các thủ tục, sự việc có liên quan đến vụ án cũng như liên quan đến bà Đào Thị Như Lệ trong vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Bà Lệ và ông Phạm Thanh có quan hệ làm ăn, cho vay nặng lãi với số tiền lớn. Hiện Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 21/22 sổ đỏ của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có bảy sổ từ ông Phạm Thanh.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng đã có văn bản tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Phước Thương, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà, cùng hai cán bộ khác tại chi nhánh này. Thời gian bị đình chỉ công tác 45 ngày, kề từ ngày 3-9 để phục vụ quá trình thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng.

Theo ANH ĐÀO/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/khoi-to-bat-tam-giam-doi-tuong-cuong-doat-tai-san-615579/

Tags: Tài sản  |  đối tượng  |  thành phố  |  cơ quan  |  Phạm Thanh  |  điều tra  |  khởi tố  |  liên quan