Khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

Chiều 19/10, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk H'lan Niê Buôn Dap cho biết, liên quan đến vụ phát hiện 27m3 gỗ trái phép tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, Hạt đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Bãi tập kết gỗ trái phép được phát hiện tại khoảnh 3, 4 Tiểu khu 462 thuộc đất rừng do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý.

Ngay trong chiều 19/10, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra Công an huyện Buôn Đôn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn phát hiện 3 bãi tập kết gỗ trái phép với hàng trăm cây gỗ dầu, cà chít, chiu liu… với khối lượng khoảng 27m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII nằm tại khoảnh 3, 4 Tiểu khu 462 thuộc đất rừng do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý nằm trên địa bàn buôn Ea Ma, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Tại thời điểm này, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cũng đang triển khai dự án xây dựng chuồng voi sát với các bãi gỗ này, nhưng số gỗ trên ở đâu ra thì trung tâm không biết.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tại các bãi tập kết gỗ trái phép này có khoảng 27m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII.

Anh Y Năm Mlô, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đang làm nhiệm vụ trông coi bãi gỗ này cho biết: Bãi gỗ trái phép này nằm tại khoảnh 3, 4, Tiểu khu 462 do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý. Gỗ tập kết tại đây gồm nhiều chủng loại như cà chít, dầu, chiu liu… với nhiều kích cỡ khác nhau, nhiều cây dài đến 4-5m, phần lớn có đường kính từ 25-30cm.

Tại các bãi tập kết gỗ này có một khoảnh rừng tự nhiên đã bị phá trắng, nhiều cây gỗ có đường chính khoảng 20-30cm nằm la liệt, chung quanh quanh còn nhiều đống gỗ, củi kích thước cây nhỏ hơn và được cắt ngắn chất thành từng đống ngay ngắn. Bao quanh khoảnh rừng bị phá và các bãi tập kết gỗ trái phép này là rừng khộp hàng trăm năm tuổi được tỉnh Đắk Lắk giao cho Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý nhiều năm nay.

Theo anh Lê Kinh Kiên, nhân viên Phòng Bảo tồn voi hoang dã, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, gần các khu vực bãi tập kết gỗ này, trung tâm đang triển khai dự án làm chuồng voi. Tuy nhiên, gỗ ở đâu được đưa về tập kết tại các bãi gỗ trái phép này và nằm ngay giữa lâm phần do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý thì anh Kiên cũng như lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk không hề hay biết.

Bao quanh các bãi tập kết gỗ trái phép này là rừng tự nhiên hàng trăm năm tuổi do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn H'Lan Niê Buôn Dap cho biết: Đến nay vẫn chưa thể khẳng định được có hay không việc lợi dụng triển khai dự án làm chuồng voi để khai thác và hợp thức hóa số gỗ khoảng 27m3 gỗ vừa được phát hiện tại Tiểu khu 462 thuộc lâm phần do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý. Vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, số gỗ khoảng 27m3 này là hoàn toàn khai thác trái phép và người chịu trách nhiệm trước tiên là Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk vì không kịp thời phát hiện việc khai thác gỗ trái phép này và để số gỗ khai thác trái phép này tập kết trên đất rừng do trung tâm quản lý mà không khai báo cho các cơ quan chức năng.

Cũng theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn H'Lan Niê Buôn Dap, trong năm 2020 dự án làm chuồng nuôi voi được tỉnh Đắk Lắk phê duyệt trên diện tích 3,66 ha, trong đó có 3,21 ha đất rừng được phép khai thác trắng. Việc khai thác gỗ tận thu tại dự án được Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk bán đấu giá cây đứng cho một người tên Ngân ở thành phố Buôn Ma Thuột khai thác với khối lượng là 150 m3, có sự giám sát của Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, sự phối hợp của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và đã hoàn thành khai thác trong tháng 6/2021. Vì vậy, toàn bộ 27m3 gỗ này là nằm ngoài số gỗ tận thu và được khai thác trái phép.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo CÔNG LÝ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/khoi-to-vu-an-hinh-su-ve-toi-vi-pham-quy-dinh-ve-khai-thac-bao-ve-rung-va-lam-san-670095/

Tags: Đắk Lắk  |  Buôn Đôn  |  Hạt Kiểm  |  4 Tiểu  |  Niê Buôn Dap  |  Ea Ma  |  Krông Na  |  Theo Hạt Kiểm  |  Anh Y Năm Mlô  |  4 5m