Khởi tranh giải đua ghe ngo tại Sóc Trăng và Trà Vinh

Đúng 12 giờ trưa 30-10, Giải đua ghe ngo tranh Cúp Bia Sài Gòn nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2020, chính thức khai mạc tại đường đua ghe ngo trên sông Maspero, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Các đội ghe ngo tập trung tại lễ khai mạc cuộc đua.

Tại khu vực trường đua, tuy giải đua đến 12 giờ trưa mới bắt đầu, nhưng từ sáng sớm đã có hàng chục nghìn người dân đồng bằng sông Cửu Long và du khách gần xa đổ về hai bên bờ sông Maspero để theo dõi và ủng hộ các đội ghe.

Giải đua lần này có 47 đội ghe ngo tham gia, với hơn 4.000 vận động viên của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, có năm đội ghe ngo nữ, đua cự ly 1.000m và 42 đội ghe ngo nam, đua cự ly 1.200m.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm và kinh phí hỗ trợ các đội ghe ngo.

Sau lễ khai mạc, các đội ghe bước vào tranh tài. Ngay từ những trận thi đấu đầu tiên của vòng loại, vận động viên các đội ghe nam và nữ đều thể hiện tinh thần thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả những pha bứt phá về đích rất đẹp mắt.

Năm nay, tuy số lượng ghe ít hơn năm trước nhưng các vận động viên đã thể hiện trình độ thi đấu qua quá trình rèn tập công phu nên có kỹ thuật cao thu hút đông đảo người dân gần xa đến cổ vũ, reo hò vang động cả đoạn sông trường đua.

Các đội ghe ngo bước vào tranh tài (Ảnh: Văn Bường).

Các đội ghe nam tranh tài cự ly 1.200m được chia làm 10 bảng thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn các đội mạnh nhất, nhì, ba đối với những bảng có 4 đội và các đội nhất, nhì, ba, tư đối với những bảng có 5 đội để bước vào vòng 32 đội. Riêng giải đua nữ tranh tài cự ly 1.000m, thi đấu vòng tròn tính điểm để xác định các thứ hạng.

Trong khuôn khổ lễ hội Ok Om Bok tỉnh Sóc Trăng 2020 còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: phục dựng lễ cúng trăng, lễ kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu dù kê và công bố quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhạc ngũ âm và múa rom-vong của đồng bào Khmer; hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền của các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều tiết mục văn nghệ phục vụ người xem trong lễ khai mạc.

Theo ban tổ chức, Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe ngo Sóc Trăng 2020 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer; đồng thời, thông qua lễ hội, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về địa phương và con người Sóc Trăng, đồng bằng sông Cửu Long; thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Sóc Trăng và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

* Giải đua ghe ngo mừng lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh 2020

Các ghe đua so kè bứt phá về đích.

Chiều 30-10, trên sông Long Bình, thành phố Trà Vinh, sau hai buổi chiều thi đấu, Giải đua ghe ngo truyền thống tranh Cúp Sacombank lần thứ VII năm 2020 đã kết thúc. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok đồng bào Khmer Trà Vinh năm 2020.

Tham gia giải lần này có chín đội ghe nam và ba đội ghe nam nữ phối hợp, với gần 700 vận động viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và đội ghe thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Nội dung nam có sự tham gia của chín đội gồm: thành phố Trà Vinh, Cầu Kè, Châu Thành, Tiểu Cần, huyện Duyên Hải, Càng Long, Trà Cú, Cầu Ngang và thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; thi đấu hai nội dung 600 và 800 m. Ở nội dung nam nữ phối hợp có ba đội: Cầu Kè, Châu Thành và Tiểu Cần tham gia đi đấu ở cự ly 600 m.

Đua ghe ngo là một trong những hoạt động mang nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer ở Trà Vinh nói riêng. Đây là hoạt động văn hóa thể thao thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và nét văn hóa đặc sắc của người dân Khmer.

Cự ly 800 m nam đã được tổ chức và kết thúc vào chiều hôm qua. Kết quả, đội Càng Long giành giải nhất, Cầu Kè giải nhì, Châu Thành giải ba.

Chiều nay, cuộc đua được tiếp tục với cự ly 600 m nam và 600 m nam nữ phối hợp. Trời nắng đẹp nên lượng khán giả đến cổ vũ nhiều hơn chiều qua, có hơn 10 nghìn người đứng kín hai bên bờ sông để theo dõi.

Cự ly 600 m nam, sau các trận đấu loại vòng bảng và đấu bán kết, ở trận chung kết, đội Càng Long tiếp tục khẳng định sức mạnh của mình khi vượt qua Tiểu Cần bằng nước rút ngoạn mục. Trước đó, đội Cầu Kè bứt phá mạnh mẽ vượt qua đội Châu Thành trong những mét cuối về đích để giành hạng ba.

Cự ly 600 m nam nữ phối hợp, lượt đấu đầu tiên đội Cầu Kè đã vượt qua đội Tiểu Cần; lượt đấu thứ hai đội Cầu Kè tiếp tục gặp đội Châu Thành để chính thức giành giải nhất. Lượt đấu thứ ba giữa đội Châu Thành và đội Tiểu Cần, đội Châu Thành nhanh hơn đã về đích trước để giành vị trí thứ hai ở nội dung nam nữ phối hợp.

Theo NGUYỄN PHONG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/nhip-song-the-thao/khoi-tranh-giai-dua-ghe-ngo-tai-soc-trang-va-tra-vinh-622597/

Tags: Châu Thành  |  Cầu Kè  |  Cửu Long  |  Trà Vinh  |  Sóc Trăng  |  Càng Long  |  Tiểu Cần  |  Ok Om Bok  |  Bình Minh  |  Trà Cú