Không có chuyện trụ trì chùa Phước Quang hoàn tục vì bị kỷ luật

Nguyên trụ trì chùa Phước Quang (tỉnh Vĩnh Long) đã gửi đơn thỉnh nguyện xin nghỉ sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thôi làm trụ trì vì lý do sức khỏe. Thế nhưng, hiện nay nhiều kênh thông tin lại đưa Văn bản Trung ương Giáo hội với nội dung vị này hoàn tục vì bị kỷ luật.

Đơn thỉnh nguyện của ông Phạm Văn Cung và Quyết định số 130/QĐ-BTS chấp thuận thỉnh nguyện

Tự nguyện thành… bị kỷ luật?

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Phạm Văn Cung (pháp danh trước đây là Thích Phước Ngọc, sinh năm 1982, HKTT tại chùa Phước Quang, số 2 Võ Tấn Đức, thị xã Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), phản ánh về việc ông đang bị truyền thông công kích, làm tổn hại danh dự bằng những thông tin thiếu chính xác.

Ông Cung chia sẻ, với tính chất công việc phải di chuyển nhiều địa điểm, đặc biệt tại nước ngoài khiến sức khỏe của ông có phần giảm sút và không đảm đương được vai trò trụ trì tại chùa Phước Quang. Vì vậy, ngày 28/10/2019, ông viết đơn thỉnh nguyện xin thôi làm nhiệm vụ trụ trì, văn bản này được UBND thị trấn Tam Bình xác nhận và gửi đến Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Vĩnh Long. Đến ngày 18/11/2019, Ban trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 130/QĐ-BTS chấp thuận thỉnh nguyện này.

Ngày 10/8/2020, ông Cung có gửi Đơn thỉnh nguyện lên Văn phòng Ban trị sự GHPG Vĩnh Long với nội dung xin phép được nghỉ sinh hoạt trong GHPG Việt Nam. Ngày 17/8/2020, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Long có Quyết định số 120/QĐ-BTS nêu rõ nguyện vọng của ông Cung xin nghỉ tham gia sinh hoạt trong Tổ chức GHPG Việt Nam, để lui về gia thất hoặc trú xứ hữu duyên để tịnh tu. Đồng nghĩa, từ ngày 17/8/2020, ông Cung không còn là tu sĩ trong GHPG Việt Nam.

Đơn thỉnh nguyện của ông Phạm Văn Cung và Quyết định số 120/QĐ-BTS chấp thuận thỉnh nguyện

Theo ông Cung, ngày 22/9/2020, Văn phòng 2, Trung ương GHPG Việt Nam lại ban hành Văn bản số 349/HĐTS-VP2 với tiêu đề: 'Thông báo về việc hoàn tục, không còn là tu sĩ Phật giáo đối với đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) đơn vị Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Long'.

Trong thông báo có viện dẫn về các đơn tố cáo ông Phạm Văn Cung 'ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (có kèm theo các sao kê chuyển tiền từ ngân hàng- PV)'. Ngoài ra Văn bản số 349/HĐTS-VP2 dùng những từ như: 'cảnh giác', 'sự việc đáng tiếc xảy ra'.

Ngay sau khi Văn bản số 349/HĐTS-VP2 được ban hành, ngày 23/9/2020, trên nhiều kênh truyền thông điện tử (trong đó có website giacngo.vn, phatgiao.org.vn do GHPG Việt Nam quản lý) đã đồng loạt để tiêu đề: 'Quyết định kỷ luật cho hoàn tục đối với đại đức Thích Phước Ngọc'… và đăng lại nội dung trong Văn bản số 349/HĐTS-VP2 của Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam.

Văn bản số 349/HĐTS-VP2 của Văn phòng 2, Trung ương GHPG Việt Nam

Hệ lụy khó lường

Trao đổi với phóng viên, ông Cung cho hay, Văn bản số 349/HĐTS-VP2 đã gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với cả cá nhân ông, gia đình và hình ảnh của Phật tử.

Cụ thể, Văn bản số 349/HĐTS-VP2, cố tình đưa thông tin nội dung không rõ ràng, sai sự thật, không đúng quy trình và quy định phát ngôn theo phân cấp. Đây là hành vi phát tán thông tin cá nhân không có cơ sở, vi phạm quyền thông tin cá nhân.

Văn bản số 349/HĐTS-VP2 thông báo rộng rãi trong toàn thể các Ban trị sự GHPG Việt Nam các cấp và Tăng ni toàn quốc đã làm dấy lên làn sóng truyền thông trong giới tu hành và Phật tử, gây hoang mang, búc xúc trong các tăng ni, đạo hữu biết về ông Cung trong quá trình tu và hoạt động trong công tác Phật giáo và các hoạt động hoằng pháp, an sinh xã hội mang tính chất phát triển Phật giáo.

Ông Cung cũng cho rằng Văn bản số 349/HĐTS-VP2 chính là cơ sở để truyền thông đưa tin ông Cung - Đại đức Thích Phước Ngọc bị kỷ luật cho hoàn tục. Kéo theo đó, các trang mạng xã hội với số lượng truy cập lớn, chia sẻ lan truyền nhanh và nhiều bình luận rất phản cảm, lệch lạc về tăng ni và Phật giáo. Đây chính là hành vi gây nên dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến tinh thần và sự mộ đạo của nhân dân đối với Phật giáo, với đạo Phật trong thời điểm trước thềm Đại hội Đảng đang cần ổn định và đoàn kết.

Ông Phạm Văn Cung

Ông Phạm Văn Cung đã có đơn yêu cầu Văn phòng 2 xem xét đính chính lại thông tin. Ông Cung cũng cung cấp đầy đủ các đơn từ của ông và của GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Long để chứng minh bản thân không lừa đảo, không bị kỷ luật, không hoàn tục.

Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Phạm Văn Cung, Văn phòng 2 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam ban hành Văn bản số 352/HĐTS-VP2 ngày 25/09/2020. Nội dung văn bản khẳng định Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam hoàn toàn không quy kết ông Phạm Văn Cung là lừa đảo hay vi phạm pháp luật.

Đối chiếu Văn bản số 349/HĐTS-VP2 với văn bản phúc đáp, Văn phòng 2 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam cho thấy sự không nhất quán, né tránh trách nhiệm khi văn bản phúc đáp ghi: 'Việc thông tin trên báo chí không thuộc sự quản lý của GHPG Việt Nam'.

Ông Cung cho biết, website phatgiao.org.vn là Cổng thông tin Phật giáo GHPG Việt Nam và website giacngo.vn là cơ quan ngôn luận của GHPG Việt Nam. Cả 2 website đều đưa thông tin kết luận đại đức Thích Phước Ngọc (ông Phạm Văn Cung) bị kỷ luật cho hoàn tục, cho đến tại thời điểm này, nội dung tin mặc nhiên vẫn giữ nguyên.

Cũng theo ông Cung, văn bản này được ban hành không đúng quyền hạn vì thời điểm ra văn bản vào ngày 22/9/2020 thì ông Cung không còn là tu sĩ pháp danh 'Thích Phước Ngọc' thuộc GHPG Việt Nam. Hơn nữa, ông Cung đã được Ban Trị sự GHPG Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Long chấp thuận đơn xin thôi sinh hoạt GHPG Việt Nam kể từ ngày 17/8.

Trong các thông tin trên mạng xã hội tạo nên 'cơn bão' truyền thông về vụ việc này, thì chỉ có websit giacngo.vn có đăng tải lại thông tin văn bản phúc đáp số 352/HĐTS-VP2. Tuy nhiên website này lại sử dụng hình ảnh cá nhân của ông Phạm Văn Cung mà chưa có sự cho phép.

Ông Cung mong muốn Văn phòng 2 Trung ương GHPG Việt Nam có lời giải thích rõ ràng cho những thông tin thiếu chính xác. Cùng với đó, các đơn vị truyền thông cũng cần xem xét lại việc phát tán các nội dung gây ảnh hưởng danh dự của cá nhân ông Cũng và gia đình, tránh gây tổn hại tới hình ảnh chung của GHPG Việt Nam.

Theo Hoàng Giang/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/khong-co-chuyen-tru-tri-chua-phuoc-quang-hoan-tuc-vi-bi-ky-luat-57122.html

Tags: Phước Quang  |  hoàn tục  |  GHPG Việt Nam  |  văn bản  |  thông tin  |  349/HĐTS VP2  |  Phạm Văn Cung  |  Phật giáo  |  Vĩnh Long  |  kỷ luật