Không được là một người vợ hạnh phúc thì phải là một người mẹ hạnh phúc

Tuy không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng phụ nữ có quyền chọn thái độ sống và trong bất cứ hoàn cảnh nào chị em cũng cần chăm sóc cho bản thân để 'không được là một người vợ hạnh phúc thì cũng phải là một người mẹ hạnh phúc'... Khi nâng cao giá trị của mình thì chồng sẽ trân trọng vợ.

Bất lực vì chồng bội bạc

Chị Lê Thị H (Hà Nội) chia sẻ, chị và chồng yêu nhau từ thời đi học, nhưng bố mẹ hai bên không đồng ý nên phải trải qua bao sóng gió họ mới được chấp nhận một đám cưới đơn giản.

Sau khi hai bé gái lần lượt ra đời thì vợ chồng nhiều khi 'cơm không lành canh không ngọt'. Nhưng mỗi lần cãi nhau hai người đều nhún nhường vì con. Mấy năm trước họ vay mượn để mở quán cà phê, do làm ăn thua lỗ phải đóng cửa và không có khả năng trả nợ. Dù khoản nợ không lớn, nhưng vì tương lai nên chồng phải rời gia đình đi lao động ở nước ngoài.

Chị H luôn nghĩ rằng mình không ưa nhìn, sau hai lần sinh nở thì xuống sắc, không có điều kiện chăm sóc bản thân. Với xã hội thì chị không đảm dang, tháo vát như nhiều bạn bè đồng lứa. Sau lần sinh con thứ hai chị bị trầm cảm sau sinh, rồi nợ nần làm chị càng thêm lo nghĩ.

Chồng đi làm xa mấy tháng đầu còn gọi điện hỏi han ba mẹ con, nhưng sau đó thì dần mất kết nối và anh không gọi điện về nữa. Tiền nợ vẫn treo trên đầu, chủ nợ vẫn đến đòi, nhưng chồng nói làm ăn khó khăn, không gửi tiền về cho chị nuôi con, trả khoản nợ. Vậy là một mình chị bươn chải, rất khó khăn vất vả.

Năm ngoái chị nghe phong thanh qua những người bạn của chồng là anh có mối quan hệ khác. Lấy hết can đảm chị nói chuyện với chồng, anh thừa nhận tất cả, và nói sẽ nhờ bố mẹ làm thủ tục ly hôn để cưới 'tình yêu đích thực'.

Thế là hết. Chị H. nhìn lại mình thấy không đủ tự tin để hướng chồng về nhà, càng không đủ khôn khéo để giữ gìn gia đình ấm áp hơn... và suy sụp tới mức không còn tinh thần để chăm chút cho gia đình nhỏ, và bất lực nghĩ đến món nợ và cái chết. Cả năm trời chị sống trong tình trạng ấy, tự trách mình không đủ tốt, muốn buông bỏ tất cả... Nhưng nhìn hai con bé bỏng chị lại bật khóc vì xót xa.

May mắn có người chị họ về thăm quê thấy vậy mắng cho chị H một trận, rằng phụ nữ càng đau khổ, suy sụp, không ăn uống nổi... thì chỉ thiệt mình, rồi thiệt con. Còn đàn ông họ vẫn vui vẻ, hạnh phúc với người khác... Tại sao phải tự hành hạ cái thân thể trời ban tệ hại thế. Chị họ bảo chị H gác bỏ tất cả để lo ổn định cuộc sống ngay. Dù chồng còn yêu hay không yêu thì cũng phải kiếm tiền để ba mẹ con sống tốt và làm bản thân 'long lanh' đã.

Chị họ còn nói rõ là đàn ông làm ăn xa thì 'chuyện ấy' vẫn cần phải giải quyết. Việc chị H cần làm bây giờ là nuôi dạy con cho tốt, chơi với con, dạy bảo con, chăm sóc yêu thương bản thân mình để 'không được là một người vợ hạnh phúc thì cũng phải là một người mẹ hạnh phúc'. Khi trở thành người phụ nữ có giá trị thì chồng sẽ tự trân trọng vợ hơn.

Phụ nữ phải biết chăm sóc bản thân. Ảnh minh họa.

Rồi chị họ kéo chị H. lên thành phố vừa học vừa làm nghề làm nail, còn giúp chị vốn để mở một cửa hàng nhỏ ở quê nhà để vừa làm vừa lo cho con ăn học. Lĩnh vực này chị H làm rất có duyên, nên chỉ trong 3 năm chị đã kiếm được tiền trang trải cuộc sống cho ba mẹ con, lại gom được tiền để trả nợ, cuộc sống dần cân bằng yên ổn. Chị gặp gỡ trò chuyện với mọi người nên chị mở lòng hơn, tươi vui hơn và cảm thấy bản thân có giá trị hơn nhiều so với khi ở nhà chăm con chăm chồng.

Nhưng khi chị đang vui vẻ, hoà nhập lại với cuộc sống thì có tin chồng bị 'tình yêu đích thực' chiếm lấy hết tài sản. Rồi chồng gọi điện cho chị nói muốn về nước, từ bỏ hết tất cả để làm lại. Giờ thì chị H không tin tưởng chồng được nữa, chị cũng không muốn từ bỏ cuộc sống tự do, càng không muốn sống tiếp với người chồng bội bạc vì sợ không có hạnh phúc. Nhưng vẫn còn đó hai đứa con...

Khi có đổi thay thì hãy chấp nhận để tìm cách nâng cao mình lên. Ảnh minh họa.

Khi có đổi thay thì hãy chấp nhận

Câu chuyện của chị H có nhiều người khuyên nhủ. Hầu hết nói chị H cần xác định rõ xem có muốn hàn gắn lại cuộc hôn nhân đó không, nếu muốn thì phải thẳng thắn nói chuyện rõ ràng, quên sạch quá khứ mấy năm qua và bắt đầu lại hoàn toàn với chồng. Tuy đau lòng, nhưng vượt qua được thì sẽ có lại hạnh phúc, con cái vẫn có bố. Nhưng cuộc sống sẽ khác trước, bởi chị H muốn chồng thay đổi thì ngay từ bây giờ chính chị phải thay đổi và dần dần chứ không phải đến ngay thời gian ngắn.

Nếu chồng có thái độ hợp tác, muốn hối cải vun vén thì đó là dấu hiệu tốt cho gia đình. Ai cũng có những sai lầm quá khứ, nhưng muốn có cuộc sống vui vẻ thì phải có nguồn năng lượng mới mạnh mẽ nên chị H cần cân nhắc để có lựa chọn tốt, tránh bị tổn thương thêm lần nữa.

Chuyên gia đã khuyên chị H rằng, không chỉ chị H, mà nhiều phụ nữ lập gia đình bận trăm công nghìn việc nhưng có một việc đáng ra cần bận tâm nhất lại không nằm trong danh sách trăm công nghìn việc - đó là bận yêu thương chính bản thân mình.

Phụ nữ có sẵn thiên chức làm mẹ nên luôn có tình yêu thương bao la rộng lớn. Lập gia đình xong phụ nữ chỉ biết lo cho chồng con, bố mẹ hai bên và mưu sinh... Họ gồng gánh trên vai bao nỗi lo toan ấy và nghĩ mình đối xử tốt với mọi người thì mọi người sẽ đối xử tốt với mình.

Nhưng… phụ nữ lại không biết những thứ mình lo toan kia chồng có muốn nhận hay không! Cũng không hiểu rằng hạnh phúc là tự làm cho mình hạnh phúc, chứ không cần dựa dẫm vào ai đó để hạnh phúc. Mỗi người sinh ra, đều phải có trách nhiệm với cuộc đời của mình chứ không phải mải mê sống cho vừa lòng người khác, chạy theo người khác, hay sống vì miệng đời... như thế rất mệt mỏi.

Phụ nữ cần học cách chấp nhận, cái gì không thể vứt bỏ thì hãy trân trọng nó. Ký ức nào không thể lãng quên thì hãy nhớ lấy với lòng biết ơn. Người nào không thể níu giữ, thì hãy để họ ra đi. Nếu người ta yêu thì mình không cần phải giữ, còn nếu họ không yêu thì mình muốn giữ cũng chẳng được. Vì vậy phụ nữ cần tin tưởng bản thân, sống lương thiện là được.

Nghĩa là con đường nào nếu không thể tiếp tục thì phụ nữ hãy dừng lại, quan sát kỹ để đi tiếp, hay tìm con đường khác. Và khi có đổi thay thì hãy chấp nhận, bởi cuộc sống vốn gói gọn trong 'nhận diện, chấp nhận, quan sát, và chuyển hoá'.

Phụ nữ không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có quyền chọn thái độ sống trong bất cứ hoàn cảnh nào. Giây phút phụ nữ bắt đầu suy nghĩ tích cực là giây phút đang tự tại và hạnh phúc, cuộc sống vì thế mà chuyển hoá tốt đẹp hơn. Có người ví phụ nữ như người nghệ sĩ vẽ cuộc đời của chính mình, vì vậy hãy vẽ bức tranh đầy màu sắc, một cuộc sống đủ đầy, bình an, hạnh phúc và gieo những hạt giống tích cực ngay hôm nay.

Phụ nữ hay nhớ nằm lòng 2 thứ không thể dùng tiền mua được, đó là sức khỏe và tình yêu thương. Hãy yêu thương chân thành, bao dung, sẻ chia vô điều kiện mà không cần nhận lại... sẽ gặt được nhiều hơn thế. Phụ nữ yêu chồng, nhưng yêu thương không đúng đối tượng, không đúng cách có thể khiến mình lệ thuộc vào đối tượng, tác động vào tâm trạng lên xuống, buồn vui của đối tượng. Để có được sự tin tưởng, tình yêu thương đúng cách phụ nữ cần tự nâng cao giá trị cho mình như sau:

1. Đọc thêm nhiều sách.

2. Học hỏi thêm nhiều điều mới.

3. Dành thời gian tập thể dục, đi chơi, du lịch...

4. Tập trung làm việc và phát triển bản thân thật tốt.

5. Trân trọng và đối xử chân thành với những người xứng đáng.

6. Không so sánh bản thân với bất kì ai.

7. Luôn suy nghĩ tích cực - điều này quan trọng nhất bởi có 4 thứ rất cần thiết với phụ nữ là tự tin trên gương mặt, lương thiện ở trong tim, khí phách ở trong máu, mạnh mẽ trong cuộc đời.

Quỹ thời gian một đời người là hữu hạn, mỗi ngày qua đi sẽ đến gần hơn với cửa tử. Vì vậy phụ nữ hãy sống vì mình, vì những người thương yêu mình. Đừng bao giờ để bản thân phải hối tiếc vì hai chữ 'giá mà...'. Đến lúc hiểu được 'có một nơi để về, đó gọi là nhà; có những người để yêu thương, đó gọi là gia đình - thì đó chính là hạnh phúc'.

Chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

Theo Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/khong-duoc-la-mot-nguoi-vo-hanh-phuc-thi-phai-la-mot-nguoi-me-hanh-phuc-20210315224832986.htm

Tags: Tình yêu thương  |  gia đình nhỏ  |  thái độ sống  |  suy nghĩ tích cực  |  hai bé gái  |  mất kết nối  |  thiên chức làm mẹ  |  Tuệ An  |  CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc