Không kích Syria, Mỹ đưa thông điệp lạnh với Nga?

Tân Tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp: Liên bang Nga sẽ bị 'ép' trên mọi mặt trận - từ Bắc Cực đến xích đạo

Ảnh: Mỹ không kích các mục tiêu ở Syria (Ảnh: AP / TASS)

Chưa đầy một tuần trước khi Hoa Kỳ làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn Đại diện thường trực mới của nước này tại Liên hợp quốc. Vị trí này được giao cho Linda Thomas-Greenfield, người đã được 78 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

Sau khi trình ủy nhiệm thư tới Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, bà Linda Thomas-Greenfield nói rằng Hoa Kỳ biết phải làm gì và sẽ bắt đầu từ việc thúc đẩy nhân quyền cho đến cải tổ Liên hợp quốc và giải quyết các xung đột trên thế giới.

'Chủ nghĩa đa phương đã trở lại, ngoại giao đã trở lại và nước Mỹ đã trở lại', phát biểu trước các phóng viên, bà nhắc lại những câu nói của Tổng thống Mỹ Joseph Biden trong bài phát biểu nhậm chức của ông.

Như để xác nhận lời nói của bà Linda Thomas-Greenfield, Lầu Năm Góc đã thể hiện ngay ba cuộc không kích tên lửa vào các mục tiêu ở Syria.

'Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, Lực lượng vũ trang Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng của các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Các cuộc tấn công này là đòn trừng phạt nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng phòng thủ của Mỹ và liên quân ở Iraq',

Giới quân sự Mỹ đã giải thích và cho biết thêm rằng chiến dịch đã phá hủy các cơ sở tại một trạm kiểm soát của các lực lượng bán quân sự được Iran hậu thuẫn, bao gồm 'Kataib Hezbollah''Kataib Sayyid ash-Shuhada'.

Theo Lầu Năm Góc, cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, được thực hiện 'một cách cương quyết, nhằm giảm leo thang tình hình chung ở cả miền Đông Syria và Iraq.' Đồng thời, tờ The Washington Post cũng đưa tin một số thương vong về người.

Nhà khoa học chính trị quân sự Nga Andrei Koshkin gọi những lời giải thích như vậy của Mỹ về lý do của cuộc không kích vào Syria là 'nghịch lý'.

Ông Koshkin nhấn mạnh: 'Hôm nay, chúng ta thấy rõ Hoa Kỳ không phải muốn giải quyết các vấn đề của các quốc gia Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán chính trị và ngoại giao, mà là mong muốn trừng phạt một ai đó. Đồng thời, họ cũng muốn thể hiện rằng đây là mệnh lệnh do đích thân Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra'.

Thay vì muốn hạ nhiệt tình hình trong khu vực như Lầu Năm Góc đã tuyên bố, những hành động này sẽ kéo theo sự đáp trả từ lực lượng dân quân Shiite, làm cho nút thắt trong tam giác vốn đã rất phức tạp giữa lãnh thổ Syria, Iraq và Iran lại càng thêm rắc rối.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov, khi bình luận về sự kiện này đã nói rằng các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria là bất hợp pháp, vì đây chính là cuộc ném bom vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

Theo ông, Syria hiện có mọi quyền khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với yêu cầu thảo luận về tình hình tại một cuộc họp khẩn cấp.

Cần lưu ý rằng tất cả các chi tiết về những gì đã xảy ra vẫn chưa được làm rõ và hiện chỉ có thể tiến hành phân tích sơ bộ tình hình, ông Dzhabarov gọi đây là bước đi rất nguy hiểm và có khả năng dẫn đến leo thang căng thẳng trong toàn khu vực.

Ông đồng thời kêu gọi phải hết sức thận trọng khi thực hiện các hành động như vậy, vì Syria đang sở hữu những loại vũ khí hiện đại, bao gồm cả hệ thống S-300 và Hoa Kỳ 'không có căn cứ để ném bom', vì không có kẻ khủng bố nào ở các khu vực bị ảnh hưởng, mà chỉ có các dân quân.

Và ở đây câu hỏi được đặt ra là nếu không có quân khủng bố trong các khu vực bị không kích, thì việc phóng tên lửa của Mỹ mang lại ích lợi gì?

Ông Konstantin Blokhin, nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề về an ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chia sẻ quan điểm:

- Xin lưu ý rằng Hoa Kỳ, miệng thì nói đến Iran, nhưng lại tấn công vào Syria, còn Nga tự coi mình là người bảo đảm an ninh của quốc gia này, đã liên tục nhấn mạnh rằng chính Nga sẽ là người điều hành cơ chế của Cộng hòa Arab Syria sau chiến tranh.

Vì vậy, tôi nghĩ đây là một tín hiệu chủ yếu dành cho Nga, đồng minh của Syria. Rằng Nga sẽ được 'kiểm tra sức mạnh' một cách tích cực nhất, ở bất cứ đâu có thể, từ Biển Đen đến Baltic, ở Bắc Cực, và nói chung trên toàn trường quốc tế.

Và tín hiệu đó xuất phát từ chính quyền mới của Mỹ, chủ trương sẽ cực kỳ cứng rắn với Nga, và việc hợp tác với Nga sẽ chỉ chọn lọc trong những lĩnh vực mà Mỹ quan tâm, ví dụ như hiệp ước START III.

Rõ ràng là bằng cách này, Mỹ muốn Nga sẽ bị kiềm chế bằng mọi lực lượng và phương tiện, và trật tự tự do thế giới sẽ được củng cố.

Hiện thời, Mỹ có một cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với vấn đề Iran. Đối với ông Biden, vấn đề chính không phải là Iran, mà là 'các cường quốc theo chủ nghĩa xét lại', Nga và Trung Quốc.

Và vì vậy không phải ngẫu nhiên mà tại hội nghị Munich vừa qua, ông Biden đã kêu gọi phương Tây hợp nhất dựa trên cơ sở chính sách chống Nga và chống Trung Quốc.

Dưới thời tổng thống Trump, quân đội Nga ở Syria đã không thể hòa hợp với lực lượng Mỹ, và bây giờ, tình hình có khả năng xấu đi và trong vấn đề chủ động đối đầu của Hoa Kỳ, liệu Syria có thể trở thành một Afghanistan hay Triều Tiên thứ hai đối với Nga hay không?

Nếu xem xét những lời nói của đại sứ mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ tại LHQ rằng Mỹ sẽ tự biết cách giải quyết các xung đột trên toàn thế giới thì một kết luận đáng báo động như vậy phần nào cho thấy điều đó.

Vậy Nga sẽ phải đối phó với 'quân đội Mỹ' như thế nào? Nga sẽ bắt đầu tăng lực lượng quân đội hạn chế tại cộng hòa Syria hay sẽ bắn tên lửa 'Kinzal' từ biển Caspi vào lực lượng thân Mỹ ở Syria?

Ông Konstantin Blokhin chia sẻ quan điểm cá nhân:

- Tôi nghĩ rằng trước tiên cần phải theo dõi có tuyên bố cứng rắn nào từ phía các quan chức Nga (trên thực tế, Hội đồng Liên bang Nga mà đại diện là ông Vladimir Dzhabarov đã có ý kiến về vấn đề này ở trên - ND), còn Nga sẽ không đáp trả cuộc tấn công tên lửa này bằng một hành động quân sự.

Tất nhiên, nếu điều này không xảy ra một lần nữa. Hãy nhớ rằng, dưới thời tổng thống Trump, có thời điểm Mỹ cũng đã tấn công các mục tiêu của Syria và họ đã làm điều đó không phải một lần mà là hai lần.

Và ngay sau cuộc tấn công thứ hai, Nga tuyên bố rằng lần tới Nga sẽ sẵn sàng trả đũa các cơ sở đã bắn tên lửa vào Syria.

Nhưng hiện thời, Nga sẽ không có bất kỳ hành động quân sự nào, đặc biệt là trực tiếp chống lại Hoa Kỳ vì mục tiêu chính của cuộc tấn công tên lửa mới đây của Mỹ vào các mục tiêu ở Syria, không phải để tiêu diệt một ai đó hoặc một cái gì đó cụ thể, mà chỉ là Mỹ muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng chính sách của chính quyền Joe Biden đối với Nga sẽ là cực kỳ và luôn cứng rắn.

  • Nguyễn Quang (Theo 'Svobodnaia pressa' Nga)

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/khong-kich-syria-my-dua-thong-diep-lanh-voi-nga-3428307/

Tags: Linda Thomas-Greenfield  |  tổng thống biden  |  Andrei Koshkin  |  Vladimir Dzhabarov  |  hiệp ước START III  |  bắn tên lửa vào Syria