Không loại vaccine đã được phê duyệt nào có thể mua trực tuyến

Đây là cảnh báo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế trước thực trạng tội phạm lừa đảo vaccine với nhiều hình thức đang nở rộ trên mạng Internet.

Tại châu Âu và Mỹ, vaccine COVID-19 đang bị lừa bán trên mạng. Ảnh: Reuters

Vaccine ngừa COVID-19 được ví như mặt hàng quý hiếm bởi hiện ở nhiều nước, lượng vaccine vẫn chưa đủ để cung cấp cho người dân. Chính vì thế, tội phạm lừa đảo vaccine với nhiều hình thức đang nở rộ trên mạng Internet, từ sản xuất đến chào bán hàng giả cho các cá nhân và cả các tổ chức chính phủ.

Việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 đang mang lại cho những kẻ lừa đảo một cơ hội hoàn hảo để trục lợi.

Một người đàn ông Mỹ đã công bố trên trang mạng xã hội instagram rằng, ông ta có vaccine và cả thuốc điều trị COVID-19. Ông ta không phải là bác sĩ hay một nhà khoa học, mà ông ta là một diễn viên. Đương nhiên khi người đàn ông 55 tuổi này khoe rằng đang sở hữu thần dược tiêu diệt COVID-19, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mời ông về trụ sở để làm việc về tội danh quảng cáo phương pháp điều trị không có thật.

Hay như đầu tháng này, cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi công bố đã triệt phá nhiều cơ sở làm giả vaccine COVID-19, tịch thu hơn 5.000 liều. Các vụ triệt phá này được tiến hành từ tháng 12/2020 đến nay. Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế nhấn mạnh, không loại vaccine đã được phê duyệt nào có thể mua trực tuyến. Người dùng có thể bị mất từ vài trăm, cho đến vài nghìn USD cho mỗi lọ vaccine giả bán trên mạng.

Ông Oded Vanunu - Chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng cho rằng: 'Một khi nhu cầu về thứ gì đó tăng cao thì sẽ xuất hiện thị trường chợ đen để cung ứng'.

Tờ Nhật báo phố Wall đưa tin, hiện các hãng sản xuất vaccine đang làm việc chặt chẽ với chính phủ các nước để đảm bảo an ninh phân phối vaccine. Bất kỳ loại vaccine nào quảng cáo trên các trang web mở hay kín đều trái phép, chưa qua thử nghiệm và có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn chưa thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine, hãy đăng ký và chờ đến lượt.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/khong-loai-vaccine-da-duoc-phe-duyet-nao-co-the-mua-truc-tuyen-2021031110540551.htm

Tags: vaccine  |  mua trực tuyến