Không quân Indonesia chọn F-16V Viper, cú lật kèo với Su-35S?

Mỹ đang gây sức ép rất lớn lên Indonesia bằng cách đe dọa áp dụng đạo luật CAATSA nếu nước này mua vũ khí tối tân do Nga chế tạo.

Trong năm 2018, Indonesia và Nga đã công bố kế hoạch tiến hành một hợp đồng mua bán trang bị quốc phòng lớn, đó là Moskva sẽ cung cấp cho Jakarta 11 tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35S, đưa Quốc gia Vạn Đảo trở thành khách hàng thứ hai của chiếc chiến đấu cơ tối tân này sau Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 3/2019, đại sứ Indonesia tại Nga Mohamad Wahid Supriyadi nói với TASS rằng việc bàn giao các máy bay Su-35 có thể bắt đầu từ tháng 4 năm nay, tuy nhiên kế hoạch này đã không thể diễn ra một cách thuận lợi như mong đợi.

Lý do vẫn đến từ nguyên nhân quen thuộc đó là Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA), trong đó Washington đe dọa Indonesia sẽ gặp phải nhiều điều bất lợi nếu tiếp tục theo đuổi thương vụ mua Su-35.

Không quân Indonesia muốn sở hữu phi đội 11 tiêm kích Su-35S do Nga chế tạo

Hồi đầu tháng 3/2019, trợ lý của tổng thống Nga về quân sự và hợp tác kỹ thuật Vladimir Kozhin xác nhận rằng Nga bắt đầu thực thi hợp đồng cung cấp tiêm kích Su-35 cho Indonesia bất chấp các biện pháp đe dọa từ Mỹ.

Tuy nhiên có vẻ như chính phủ Indonesia không thực sự nghĩ vậy, lý do chính là bởi quốc gia Đông Nam Á này gắn kết rất chặt chẽ với Mỹ trên lĩnh vực quốc phòng khi vũ khí, khí tài có nguồn gốc Hoa Kỳ vẫn là chủ lực trong trang bị của họ.

Sẽ là rất khó khăn cho Indonesia nếu như Mỹ quyết định thực thi chính sách từ chối bảo dưỡng cho nước này các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon hay ngừng cung cấp các thành phần có nguồn gốc Mỹ trong số các vũ khí mà Indonesia đang chế tạo.

Indonesia có dấu hiệu lựa chọn F-16V Viper như biện pháp thay thế Su-35

Trong diễn biến mới nhất, theo tờ ATimes, Indonesia đang 'lặng lẽ' nói chuyện với Mỹ về việc mua 32 máy bay chiến đấu F-16 Viper và 6 máy bay vận tải C-130J trong một phần nỗ lực nhằm loại bỏ nước này khỏi bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể xảy ra.

Đây là dấu hiệu được đánh giá là đe dọa nghiêm trọng đến thương vụ mua sắm tiêm kích Su-35S ký với Nga bởi nếu mua tới 32 chiếc F-16V Viper thì dĩ nhiên ngân sách quốc phòng của Indonesia khó lòng đảm bảo chi trả thêm cho 11 tiêm kích Su-35 nữa.

Về phần mình, Nga sẽ phải cố gắng thuyết phục Indonesia theo đuổi thương vụ mua Su-35 bằng cách chấp nhận hình thức hàng đổi hàng hoặc nếu viễn cảnh xấu nhất xảy ra thì họ sẽ phải cấp tốc tìm đối tác nhượng lại số Su-35 trên.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/khong-quan-indonesia-chon-f-16v-viper-cu-lat-keo-voi-su-35s-3380599/