Không quân Mỹ dùng Su-57 làm bia tập bắn

Theo Aviationist, Không quân Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật với bia tập bắn là tiêm kích tàng hình 'Su-57' của Không quân Nga.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập đặc biệt, Mỹ đang khẩn trương hoàn thiện phi đội F-16 được sơn màu giống hệt Su-57 của Nga để làm mục tiêu.

Trong cuộc diễn tập, ngoài mô hình Su-57, còn có máy bay thế hệ 5 J-31 và J-20 do Trung Quốc phát triển.

Mỹ đang hô biến F-16 thành Su-57.

'Yêu cầu là cần phải có một bộ các giải pháp kỹ thuật và thiết bị cho các mục tiêu trên không có khả năng mô phỏng những loại máy bay tiên tiến của đối phương (Su-57, J-20 và FC-31) để tiến hành các kịch bản thử nghiệm đối kháng như thật.

Việc tìm cách đối phó với những máy bay là nhiệm vụ rất cần thiết bởi sự nguy hiểm nó mang lại ngày càng lớn, đặc biệt khi chúng đang bắt đầu được những nước này đưa vào trang bị', Không quân Mỹ cho biết.

Trước khi công bố kế hoạch diễn tập đối kháng của mình, Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc tiêm kích F-16 ngụy trang giống hệt chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga.

Cùng với màu sơn giống hệt, Mỹ cũng trang bị trên chiếc 'Su-57' hai quả tên lửa không đối không giống hệt loại có trong trang bị của Không quân Nga.

Mặc dù mục đích dùng mô hình Su-57 của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng giới chuyên gia cho rằng, nó chỉ có thể dùng trong các cuộc huấn luyện của Mỹ và không có tác dụng trong việc giúp Mỹ tích lũy kinh nghiệm.

'Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Thủy quân lục chiến (TQLC) Mỹ ngắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau', Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy của Phi đoàn 401 của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Lực lượng phi công lão luyện của Phi đoàn 401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Điều khá bất ngờ là phần lớn những máy bay của đơn vị này như F-5N Tiger II, F-16 và cả F/A-18 - tất cả đều được sơn màu chiến đấu cơ của Nga.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/khong-quan-my-dung-su-57-lam-bia-tap-ban-3380303/