Khu dự trữ sinh quyển Động Châu - Khe Nước Trong: Thiên đường du lịch rừng nhiệt đới chờ được đánh thức

Du lịch trải nghiệm khám phá đang là xu hướng của những người đam mê du lịch hiện nay, trong đó Quảng Bình nơi được mệnh danh là 'Vương quốc hang động' luôn là điểm đến được đông đảo du khách quan tâm. Ngoài các địa điểm nổi tiếng tại địa phương này thì Khu rừng Động Châu - Khe Nước Trong nằm về phía Tây - Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được xem là một kho tàng du lịch mới chưa được khám phá.

Trải dài vùng đất Quảng Bình là các địa điểm du lịch nổi tiếng khi được thiên nhiên ưu đãi với hang động đẹp, bãi biển dài, hệ sinh thái đa dạng; xen vào đó là du lịch tâm linh và du lịch khám phá trải nghiệm.

Huyện Lệ Thủy, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu đã được mệnh danh là xứ văn, xứ thơ của Quảng Bình. Ngoài các điểm du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng thì việc khai thác vẻ đẹp của rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên đang là một 'nàng công chúa ngủ trong rừng' chờ được đánh thức.

Theo đó, khu rừng Động Châu - Khe Nước Trong nằm về phía Tây - Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, giáp với biên giới Việt - Lào và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Khu vực này chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn khoảng 500.000 ha, có tài nguyên rừng phong phú. Đặc biệt khu vực này còn bảo tồn được một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh còn tính chất nguyên sinh trên vùng đất thấp; kiểu rừng này đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam do bị tác động mạnh và đã bị thu hẹp ở các vùng khác và là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao.

Khu vực Khe Nước Trong có cảnh quan đẹp, rừng tự nhiên đại ngàn, trùng điệp với đường Trường Sơn và các khe suối uốn lượn tạo lên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hiếm có ở Việt Nam. Khu vực này có tiềm năng về du lịch cảnh quan, du lịch sinh thái và tổ chức các dịch vụ du lịch vui chơi giải trí ven Khe Nước Trong. Có đa dạng sinh học rất cao, chứa đựng nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần phải bảo tồn.

Chỉ cách trung tâm thành phố Đồng Hới 1 giờ đi xe ô tô với hệ thống đường giao thông đồng bộ và thuận tiện, hành trình tới với điểm đến Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu- Khe Nước Trong sẽ đưa khách du lịch đi ngang qua mọi cảnh đẹp của Quảng Bình có rừng, có đồng, có sông, có biển..

Anh Trần Xuân Cương - Giám đốc Công ty TNHH Netin, đơn vị khai thác tour cho hay, ngoài các sản phẩm hang động thì Quảng Bình còn có nhiều sản phẩm trải nghiệm khác. Khu vực Động Châu - Khe Nước Trong có hệ thống thác và suối rất đẹp, cùng với tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học nên chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình để thu hút du khách'.

'Du lịch khám phá trải nghiệm gắn liền với thiên nhiên. Đòi hỏi những người làm du lịch phải được đào tạo về chuyên môn, kỹ năng và bảo vệ môi trường. Đối tượng khách là người lớn, thích khám phá và trải nghiệm. Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác đào tạo nhân viên, đội ngũ hỗ trợ để phục vụ các tour đặc thù, đồng thời tăng cường quảng bá nhiều để du khách biết đến'- anh Cương chia sẻ thêm

Ông Đặng Đông Hà - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình - chia sẻ, bên cạnh Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong là rừng đặc dụng có tính đa dạng sinh học cao và được tỉnh Quảng Bình xác định bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên gắn với phát triển du lịch bền vững, đảm bảo an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ. Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong xây dựng phương án quản lý rừng bền vững, đề án du lịch sinh thái theo quy định của Luật Lâm nghiệp và trình các cơ quan thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở để triển khai các hoạt động du lịch. Phương án và đề án này sẽ được lập, thẩm định kỹ lưỡng với tiêu chí phát triển bền vững là cốt lõi.

Theo Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/khu-du-tru-sinh-quyen-dong-chau-khe-nuoc-trong-thien-duong-du-lich-rung-nhiet-doi-cho-duoc-danh-thuc-168542.html

Tags: du lịch  |  Quảng Bình  |  khám phá  |  huyện Lệ Thủy  |  Động Châu- Khe Nước Trong  |  Rừng nhiệt đới  |  khu dự trữ sinh quyển