Khu nhà giàu ở thủ đô Kabul bị 'bỏ hoang' dưới thời Taliban

Từng là nơi sinh sống của các quan chức nước ngoài và chính phủ Afghanistan, khu nhà giàu ở thủ đô Kabul nay vắng bóng người dưới thời Taliban.

Dưới thời lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani, hàng ngàn nhà ngoại giao và công dân nước ngoài cùng những người có chức vụ và của cải ở Afghanistan sinh sống trong khu cao cấp ở quận Wazir Akbar Khan tại thủ đô Kabul.

Nhưng sau khi Taliban nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8, quận Wazir Akbar Khan trông giống như một nơi bị bỏ hoang khi gần như không còn bóng người qua lại. 

Quận Wazir Akbar Khan nổi tiếng là một trong những khu vực giàu có nhất ở thủ đô Kabul. Nhiều cơ quan quốc tế cùng đại sứ quán các nước đặt trụ sở ở khu vực này. Không chỉ công dân nước ngoài, các quan chức chính phủ dưới thời Tổng thống Ghani cũng sinh sống ở quận Wazir Akbar Khan, nơi vốn được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Trong đoạn video được quay ngày 19/8, sau khi Taliban tràn vào thủ đô, những người sinh sống ở quận Wazir Akbar Khan đã nhanh chóng rời khỏi đây và đi lánh nạn. Các chốt chặn và bốt an ninh từng được dùng để bảo vệ những cư dân tinh hoa ở quận Wazir Akbar Khan nay hoàn toàn không có bóng người.

Taliban tuyên bố sẽ không trừng phạt hay trả thù các quan chức địa phương và những công dân từng làm việc cho các tổ chức nước ngoài. Nhưng nỗ sợ hãi vẫn tồn tại trong tâm trí người dân Afghanistan, bất chấp Taliban đã ban bố lệnh ân xá chung.

Đáng nói, tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp diễn ở các cổng vào của Sân bay Quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, nơi quân đội Mỹ và đồng minh đang tiến hành khẩn trương sơ tán công dân nước ngoài và những người dân Afghanistan từng làm việc cùng.

Thậm chí, binh sĩ Mỹ đã phải dùng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông đang cố tìm cách xông vào bên trong sân bay Kabul để được lên máy bay rời khỏi Afghanistan và trốn tránh sự cai trị của Taliban.

Ngay cả Tổng thống Afghanistan Ghani đã rời bỏ đất nước vào ngày 15/8. Tuy nhiên, tới ngày 18/8, ông Ghani đã bất ngờ xuất hiện trong đoạn video đăng tải trên Facebook và cho biết ông đang ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Hiện chưa rõ ông Ghani có xin tị nạn ở UAE hay không.

Reuters đưa tin, hôm 20/8, một quan chức NATO cho biết hơn 18.000 người đã rời khỏi thủ đô Kabul kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô của Afghanistan.

Hàng ngàn người vẫn đang đổ xô về sân bay Kabul, đứng trước các trạm kiểm soát của Taliban và hàng rào thép gai của quân đội Mỹ, dù Taliban đã yêu cầu những người không có giấy tờ hợp lệ để lên máy bay phải ở nhà và không đi ra ngoài. Nhiều nhân chứng cho biết, các tay súng Taliban còn bắn chỉ thiên để giải tán đám đông tụ tập bên ngoài sân bay.

Dù tuyệt vọng nhưng hàng ngàn người vẫn cố tìm cách chen vào bên trong, nhưng đã bị Taliban và quân đội Mỹ chặn lại.

Một số người có thị thực ra nước ngoài cho biết họ đã được hứa đưa đi sơ tán, nhưng họ không thể vào bên trong sân bay.

Phần lớn khu vực thủ đô Kabul đã yên ắng trở lại, ngoại trừ xung quanh sân bay thủ đô. Theo các quan chức NATO và Taliban, 12 người đã thiệt mạng kể từ ngày 15/8 sau khi cố di chuyển tới sân bay thành phố.

NATO và các nước phương Tây đang bị chỉ trích nặng nề vì để xảy ra tình trạng hỗn loạn trong quá trình sơ tán người dân khỏi Afghanistan.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/khu-nha-giau-o-thu-do-kabul-bi-bo-hoang-duoi-thoi-taliban-293783.html

Tags: nhà giàu  |  sân bay  |  Kabul  |  Taliban  |  quân đội Mỹ