Khủng hoảng khí đốt Anh, nhà sản xuất cầu cứu Chính phủ

Các nhà buôn năng lượng, nhà sản xuất hàng hóa ở Anh đang gặp khó khăn trong bối cảnh giá khí đốt bán buôn tăng phi mã.

Truyền thông Anh cho biết, các nhà cung cấp năng lượng của Anh đang gặp khó khăn khi giá khí đốt bán buôn tăng mạnh, khiến một số công ty phá sản, buộc gần 2 triệu khách hàng cho đến nay phải chuyển sang các nhà cung cấp mới. 

Hình ảnh tại một trạm xăng ở vùng Pembrokeshire (xứ Wales, Anh). Ảnh: AP

Các nhà cung cấp nhỏ đã dừng giao dịch trong những tuần gần đây. Các công ty năng lượng lớn của Anh đã đề nghị chính phủ hỗ trợ để có thể tồn tại với mức giá cao.

Giá khí đốt bán buôn đã tăng gấp nhiều lần trong những tháng gần đây, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa và nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại châu Á mạnh hơn, khiến chuyển hướng nguồn cung ở châu Âu.

Trước đó, các ngành công nghiệp thép, hóa chất và thủy tinh vốn đòi hỏi nhiều năng lượng của Anh ngày 11/10 đã thúc giục chính phủ nước này can thiệp việc hỗ trợ giá khí đốt bán buôn, được cho là nguyên nhân đẩy chi phí sản xuất lên cao.

Tổng Giám đốc công ty thương mại thép UK Steel Gareth Stace nói: 'Chúng tôi sử dụng một lượng năng lượng lớn, vì vậy chi phí năng lượng tăng cao có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng trong ngành thép'.

Ông cho hay: 'Các nhà máy sản xuất thép của UK Steel hiện đang buộc phải tạm dừng sản xuất và có thể bị buộc phải ngừng hoạt động trong thời gian dài hơn.

Mặc dù ngành thép trên toàn cầu đang diễn biến tích cực, song bất kỳ khoản lợi nhuận nào thu được có thể hoàn toàn bị xóa sổ với mức giá năng lượng cao 'cắt cổ' này'.

Trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gác lại mọi áp lực để đi nghỉ dưỡng ở Tây Ban Nha cùng vợ và con trai. Các thành viên Chính phủ khẳng định Thủ tướng đi nghỉ dưỡng không có nghĩa là không ai có thể liên lạc được với ông ấy và ông Johnson đã gần như phải làm việc toàn bộ thời gian trong bối cảnh đất nước đang gặp các vấn đề hỗn loạn. Vậy nhưng, những giải thích này vẫn không khiến tất cả người dân Anh hài lòng.

Từ phía các chuyên gia, tờ The Guardian dẫn lời ông Michael Bradshaw, Giáo sư về năng lượng toàn cầu tại Trường Kinh doanh Warwick và là đồng giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Vương quốc Anh nhận xét, khi than đá được sử dụng hết vào cuối năm 2024, khí đốt là nguyên tố sử dụng nhiều carbon nhất trong hỗn hợp năng lượng của quốc gia này, vẫn đáp ứng 30% tổng nhu cầu năng lượng và tạo ra 40% điện năng.

Hơn thế nữa, nó cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho khả năng gián đoạn của năng lượng tái tạo và rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông, với hơn 80% hộ gia đình sử dụng nó để sưởi ấm. Nó cũng là nguồn nhiệt quan trọng trong công nghiệp và là nguyên liệu thô cho các sản phẩm như phân bón.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển năng lượng tái tạo sẽ làm giảm lượng khí thải của hệ thống điện, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho việc lưu trữ quy mô lớn và khả năng gián đoạn, mặc dù việc khử cacbon trong nước sẽ giúp giảm nhu cầu khí đốt trong gia đình. Do đó, trong thời gian tới, gas khó có thể thay thế hoàn toàn.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/khung-hoang-khi-dot-anh-nha-san-xuat-cau-cuu-chinh-phu-3440561/

Tags: EU mua khí đốt Nga  |  Tập đoàn Gazprom  |  sản lượng khí đốt Nga  |  thị trường khí đốt châu Âu  |  khủng hoảng năng lượng Anh