Khủng hoảng năng lượng: Ukraine gia tăng cảnh báo EU

Tổng thống Ukraine gia tăng cảnh báo châu Âu về mối nguy khí đốt Nga trong bối cảnh không được ưu tiên lựa chọn của Châu Âu.

Hôm 22/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga dàn dựng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu bởi Nga có dư khí đốt để bán cho châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

'Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng năng lượng nhân tạo, trong đó có một mục tiêu rõ ràng: buộc châu Âu từ bỏ các giá trị của mình. Một cuộc xâm lược bằng khí đốt thực sự chống EU' - Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky cáo buộc, Nga đã nhiều lần sử dụng khí đốt nhằm 'đóng băng Ukraine, chặn khí đốt và yêu cầu nhượng bộ có thể gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Ukraine' và bây giờ 'đến lượt châu Âu làm quen với khái niệm chiến tranh khí đốt'.

Theo lời ông Zelensky, chỉ có phản ứng 'phối hợp' giữa chính phủ các nước châu Âu với Ukraine chống lại 'hành vi tống tiền' này mới giúp khôi phục mức giá hợp lý.

Ông nói: 'Ukraine có khả năng để đưa ra giải pháp cho các đối tác châu Âu. Công suất hiện có để bơm khí đốt qua Ukraine không chỉ đủ để bình thường hóa tình hình hiện nay mà còn đảm bảo cho châu Âu trước những cú sốc giá như vậy trong những năm tới'.

Ông cũng cho biết Kiev đã đề nghị giảm phí cho Moscow khi quá cảnh khí đốt đến châu Âu.

Bloomberg dẫn lời Tổng thống Ukraine: 'Ukraine đưa ra đề nghị này đối với tất cả các quốc gia - các nhà vận chuyển tiềm năng... Với biểu phí như hiện nay, tôi đề nghị giảm giá 50%'.

Ông Zelensky nhấn mạnh: 'Ukraine đảm bảo các điều kiện chống khủng hoảng, đặc biệt để vận chuyển trong trường hợp cung vượt khối lượng quy định trong hợp đồng. Tôi muốn nhấn mạnh, tôi chắc chắn rằng nếu chúng ta không làm điều này ngay bây giờ, thiệt hại của châu Âu sẽ rất lớn trong mùa đông này. Chỉ có một phản ứng phối hợp nhanh chóng mới giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng'.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine vào cuối ngày 22/10, Thư ký Hội đồng Oleksiy Danylov cho biết, Kiev có thể cung cấp cho châu Âu nhiều khí đốt hơn với các điều khoản đặc biệt.

'Bạn biết rằng một cuộc khủng hoảng đang hoành hành ở châu Âu. 'Hôm nay chúng tôi có hợp đồng với Nga về 40 bcm khí đốt, nhưng chúng tôi cũng có thể cung cấp thêm cho các bạn bè châu Âu của mình thêm 55 bcm khí đốt ngay trong hôm nay' - ông Danylov nói.

Các động thái từ Kiev được cho là do những diễn biến mới trên thị trường khí đốt châu Âu. Tuy nhiên, Gazprom đã đặt thêm một phần năng lực vận chuyển khí đốt cho tháng 11 thông qua hệ thống đường ống vào Tây Âu qua Ba Lan nhưng không qua Ukraine. 

Gazprom đặt 32 triệu mét khối mỗi ngày trên tuyến Yamal-Châu Âu qua Ba Lan, trong tổng số 86,5 triệu mét khối mỗi ngày có sẵn cho tháng 11, và bằng 35% khả năng vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn khí của Ba Lan qua điểm trung chuyển Kondratk.

Lượng khí này tương đương với số lượng đã đặt trong tháng 9 và Gazprom chưa đặt bất kỳ khối lượng khí tăng thêm nào qua Ukraine. Gazprom trước đó đã bơm bổ sung vượt 10% mức tối thiểu theo hợp đồng qua đường ống trung chuyển Ukraine và nhấn mạnh không thể bơm thêm do các vấn đề kỹ thuật của hệ thống đường ống Ukraine đã bị hao mòn tới trên 80%.

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu 'leo thang' mùa thu năm nay sau khi giá khí đốt giao ngay bắt đầu tăng vọt, vượt mức 1.000 USD/1.000 m3 và gần chạm ngưỡng 2.000 USD/1000 m3 trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở mức thấp. Theo số liệu tính đến giữa tháng 10, các kho lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của châu Âu mới chỉ lấp đầy 71% lượng khí đốt đã lấy ra sử dụng trong mùa trước.

Ngay cả châu Âu cũng cho rằng Nga không phải là nhân tố gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay và nhà cung cấp Gazprom đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cho biết trong những tuần gần đây rằng các nhà cung cấp sẵn sàng giao hàng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả Nord Stream-2 hiện đang trong thời gian chờ cấp phép.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/khung-hoang-nang-luong-ukraine-gia-tang-canh-bao-eu-3440935/

Tags: khí đốt Nga  |  Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky  |  Giá khí đốt châu Âu  |  khủng hoảng năng lượng châu Âu