Khủng hoảng ngoại giao: Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao và triệu Đại sứ Ba Lan, các nước Baltic trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Baoquocte.vn. Ngày 23/4, Nga xác nhận đang tiến hành thủ tục trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan trong khi Lithuania, Latvia và Estonia yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga làm việc tại các đại sứ quán phải về nước.

CH Czech ngày 17/4 tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. (Nguồn: EPA)

Ngày 23/4, Nga đã cáo buộc Ba Lan hủy hoại mối quan hệ giữa hai nước và xác nhận rằng Moscow đang tiến hành thủ tục trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan để trả đũa vụ trục xuất 3 người Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra một tuyên bố nêu rõ thời hạn chót đến ngày 15/5 là 5 nhà ngoại giao Ba Lan phải rời khỏi nước này, đồng thời lên án việc Ba Lan trục xuất các nhà ngoại giao Nga là 'vô lý'.

Tuyên bố có đoạn: 'Đây là sự xác nhận lần nữa rằng Warsaw đang chủ định theo đuổi lộ trình hướng tới làm suy yếu và hủy hoại hơn nữa mối quan hệ song phương'.

Trước đó, hãng RIA đưa tin, ngày 23/4 Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Ba Lan để phản đối việc Warsaw đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga trước đó với lý do những người này tham gia 'các hoạt động gây tổn hại' cho Ba Lan.

Cùng ngày 23/4, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis khi phát biểu với báo chí cho biết, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) là Lithuania, Latvia và Estonia đã yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga làm việc tại các đại sứ quán phải về nước. Đây là động thái thể hiện sự đoàn kết với CH Czech.

Hôm 17/4, CH Czech đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc Moscow liên quan vụ nổ kho đạn Vrbetice trên lãnh thổ CH Czech năm 2014. Nga trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech hôm 19/4.

Theo \ (theo Reuters, RIA)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/khung-hoang-ngoai-giao-nga-truc-xuat-5-nha-ngoai-giao-va-trieu-dai-su-ba-lan-cac-nuoc-baltic-truc-xuat-4-nha-ngoai-giao-nga-143146.html

Tags: trục xuất nhà ngoại giao Nga  |  Nga  |  Nga-Séc  |  căng thẳng ngoại giao Nga-Séc  |  đại sứ quán  |  Trục xuất  |  Ba Lan