Kịch bản kinh hoàng với 500.000 con cá mập liên quan đến một số loại vắc xin Covid-19

Shark Allies ước tính rằng 500.000 con cá mập sẽ bị giết thịt để mỗi người được tiêm một liều vắc xin Covid-19, nếu kịch bản trên xảy ra.

Các công ty dược phẩm, mỹ phẩm trên khắp thế giới thường bối rối khi nói đến các thành phần cần cho điều chế sản phẩm của họ, vì họ sử dụng chất từ gan cá mập tự nhiên.

Nhân loại đang mong mỏi tìm ra vắc xin phòng chống Covid 19 hiệu quả và an toàn, có biết đến nguy cơ khoảng 500.000 con cá mập sẽ bị giết hại nếu một vài trong số các loại vắc xin đang thử nghiệm sẽ được phê duyệt sản xuất đại trà?

Cá mập tự nhiên sản sinh ra chất squalene trong gan của chúng, giúp chúng trôi nổi trong nước. Nếu chất này được đưa vào vắc-xin, thì nó có tác dụng bổ trợ mạnh mẽ cho hệ miễn dịch ở người chống lại bệnh tật.

Chất squalene nguồn gốc tự nhiên cũng được phát hiện có trong thực vật, như: nấm lên men, vi khuẩn và tảo có hiệu quả tương đương, nhưng hiếm khi được dùng trong điều chế vắc xin do tốn kém.

Bởi squalene nguồn gốc thực vật đắt hơn 30% và khó chiết xuất hơn. Vì thế, các chuyên gia động vật hoang dã kêu gọi các nhà nghiên cứu tìm ra nguồn squalene khác, không phải chiết xuất từ động vật để cứu lấy cá mập.

Shark Allies - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ cá mập, cho biết: khoảng 3 triệu con cá mập bị giết mỗi năm để lấy chất squalene dùng trong mỹ phẩm và các loại vắc xin khác. Chất squalene cũng không thể thiếu trong mỹ phẩm bởi nó có tác dụng chống lão hóa, làm giảm nếp nhăn, làm da căng mịn trắng trẻo và dưỡng ẩm cho da.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có 40 loại vắc xin là ứng cử viên đang được thí nghiệm lâm sàng và 151 loại vắc xin ứng cử viên đang được thí nghiệm tiền lâm sàng để phòng chống Covid-19.

Trong số những loại vắc xin này, khoảng 5 loại đang sử dụng chất bổ trợ từ gan cá mập, nên chỉ cần nếu 1 loại vắc xin đó được đưa vào sản xuất đại trà thì cũng đủ tàn sát quần thể cá mập trên hành tinh.

Shark Allies ước tính rằng 500.000 con cá mập sẽ bị giết thịt để mỗi người được tiêm một liều vắc xin Covid-19, nếu kịch bản trên xảy ra.

'Chúng tôi cảnh báo rằng: cá mập biển cả là mục tiêu sát hại vì gan chúng chứa hàm lượng squalene cao. Cá mập sinh sản cực kỳ chậm nên chúng dễ bị tuyệt chủng' – tổ chức Shark Allies cảnh báo.

Nguồn bài và ảnh: The Animal Rescue Site

Đoàn tàu rú còi inh ỏi rồi dừng lại, nhân viên lao xuống hối hả cào tuyết và làm nên điều diệu kỳ

Theo Cẩm Mai/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/kich-ban-kinh-hoang-voi-500000-con-ca-map-lien-quan-den-mot-so-loai-vac-xin-covid-19-820202611162825649.htm

Tags: Covid 19  |  Shark Allies  |  Theo Tổ  |  The Animal Rescue Site  |  Covid 19 Tổ Quốc Shark