Kiểm soát tốt dịch, mở cửa trường học để người lao động an tâm trở lại làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải kiểm soát dịch cho tốt, cùng với đó là phải mở cửa trường học thì người lao động mới yên tâm quay trở lại làm việc, bởi họ sợ nhất là quay lại làm rồi lại dịch, lại phải tìm cách đối phó, trở về quê.

Sáng nay 11-11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội dành 50 phút đầu phiên họp để Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được mời cùng tham gia trả lời chất vấn của đại biểu tại nghị trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu sáng 11-11 tại Quốc hội

Phó Thủ tướng bày tỏ Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải đáp khá toàn diện các vấn đề. Vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ tập trung vào vấn đề giải quyết chính sách với người lao động từ thành phố về quê.

Có rất nhiều vấn đề bộc lộ thông qua làn sóng người dân hồi hương lần này, như vấn đề nhà ở của công nhân, phúc lợi, đào tạo nghề… Tuy nhiên, vấn đề người dân và các địa phương quan tâm nhất là những giải pháp để giải quyết ngay lúc này với số lượng 1,3 triệu người dịch chuyển từ thành phố về quê.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cần xem xét việc dịch chuyển 1,3 triệu người ở khu vực Đông Nam Bộ về quê vừa qua theo các nhóm khác nhau. Theo Phó Thủ tướng có 4 nhóm cơ bản.

Thứ nhất, là những người lao động có hợp đồng lao động dài hạn, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thì cơ bản số này vẫn được doanh nghiệp trả một phần lương khi nghỉ dịch nên việc trở lại tương đối tốt.

Đối tượng thứ hai là những lao động không dài hạn, làm việc ở công trình nhỏ thì không biết bao giờ quay trở lại.

Thứ ba là số lao động tự do, như ở TP HCM là rất lớn, hầu hết không có hợp đồng, tự vào làm việc.

Thứ tư là số người đi theo con để trông cháu… cũng khó nắm bắt.

Phó Thủ tướng khẳng định có 2 vấn đề lớn phải giải quyết: Phải kiểm soát dịch cho tốt vì vấn đề người lao động sợ nhất là quay lại làm rồi lại dịch, lại phải tìm cách đối phó, trở về quê. Thực tế qua đợt dịch thấy đời sống những người kẹt lại rất khổ. Vấn đề khác là phải mở lại trường học thì mới có chỗ trông con trẻ để bố mẹ đi làm.

Về lâu dài, phải chăm sóc căn cơ cho người lao động, nếu dịch có trở lại thì người lao động vẫn phải được đảm bảo một phần tiền lương đủ cho cuộc sống.

Phó Thủ tướng trình bày việc phòng chống dịch sao cho hiệu quả, nhất là vấn đề xét nghiệm để không phải là gánh nặng với doanh nghiệp, người lao động. Doanh nghiệp cũng phải làm mọi việc một cách thực chất, không chỉ là hình thức.

Quy định về việc nới 'trần' làm thêm với người lao động trong một thời gian ngắn vì cuối năm là thời điểm chốt các đơn hàng, rất quan trọng với cả doanh nghiệp và người lao động.

Phó Thủ tướng cũng đề cập các biện pháp như chủ động lo vắc-xin phòng bệnh cho người lao động, bố trí đón người lao động trở lại. 'Các nước cũng đang trong tình trạng như Việt Nam, Singapore, Malaysia thiếu tới gần 1 triệu lao động, còn phải tính mở cửa đón lao động nước ngoài vào. Nước nào cũng có những gói hỗ trợ lớn để hỗ trợ người lao động trở lại. Việt Nam cũng cần phải có những tính toán căn cơ'- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chiều 10-11, đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Về làn sóng người lao động từ các TP HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về quê tránh dịch được rất nhiều đại biểu quan tâm và Bộ trưởng cũng mất nhiều thời gian trả lời nội dung này. Hình ảnh một bà mẹ 50 tuổi cùng 3 con đạp xe từ Đồng Nai về quê hay là một cô gái sinh con được 10 ngày cũng ôm con về quê, thực sự đặt cho cử tri và nhân dân cả nước nhiều tâm tư.

Cử tri cũng hỏi rằng trách nhiệm của cơ quan nhà nước ở đâu, có sự lúng túng, bị động và không nhận định được tình hình trong thực tế này như thế nào và thực trạng này không phải là một lần, làn sóng về quê nhiều lần, đặc biệt là trước khi TP HCM thực hiện giãn cách và sau khi TP HCM thực hiện giãn cách, nhưng phản ứng của các cơ quan nhà nước là quá chậm. 'Xin hỏi trách nhiệm của bộ ở đâu?'.

Theo Văn Duẩn - B.Huy Thanh - Minh Chiến/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-kiem-soat-tot-dich-mo-cua-truong-hoc-de-nguoi-lao-dong-an-tam-tro-lai-lam-viec-2021111109435358.htm

Tags: Vũ Đức Đam  |  phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn  |  người lao động về quê  |  chất vấn và trả lời chất vấn  |  chất vấn kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa XV