Kiên Giang: Đang tranh chấp hợp đồng cho thuê resort thì bị 'vướng' vòng lao lý

Chủ sở hữu resort cho thuê sau đó xảy ra tranh chấp. Trong quá trình kiểm tra, giám sát tài sản cho thuê, chủ resort bị bên thuê tố cáo hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác và bị khởi tố.

Ngày 30/11, TAND TP Phú Quốc mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Đoàn Hậu (sinh năm: 1982, khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc). Ông Hậu bị VKSND TP Phú Quốc truy tố về tội 'xâm phạm chỗ ở của người khác' theo khoản 1, Điều 158, BLHS. Tuy nhiên, do 6/7 bị hại vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để triệu tập theo quy định.

Bản cáo trạng của VKSND TP Phú Quốc (trích trang đầu,cuối văn bản)

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, ông Hậu là chủ sử dụng đất và đứng tên GCNQSDĐ số BV898509 với diện tích 5.666,2m2 (ấp Ông Lang, xã Cửa Dương). Trên đất, ông Hậu đã xây dựng resort gồm các căn phòng thô, cửa, bóng đèn, công trình cơ bản như điện, nước, hệ thống cây xanh.

Bà Lê Thị Chung (sinh năm: 1986, ngụ Quận 7, TP Hồ Chí Minh) có nhu cầu kinh doanh resort nên đồng ý thuê lại đất và các công trình thô trên đất của ông Hậu, tiếp tục hoàn thiện để kinh doanh.

Theo cáo trạng của VKSND TP Phú Quốc, ngày 28/12/2018, ông Hậu và bà Chung ký hợp đồng thuê đất. Thời gian thuê 7 năm, giá thuê 3 tỷ/năm và sẽ tăng thêm theo thời gian, thời gian thanh toán tiền thuê trong vòng 30 ngày của tháng 2 hàng năm. Bà Chung đã thanh toán tiền đặt cọc trước 1,5 tỷ đồng.

Biên bản ghi nhận hàng chục tài sản giá trị bị mất trong ngày 23/2/2020.

Điều 5 của Hợp đồng nêu, bên cho thuê là ông Hậu được quyền: Kiểm tra, nhắc nhở bà Chung bảo vệ, giữ gìn đất, sử dụng đất đúng mục đích. Tại Điều 6 của hợp đồng nêu bà Chung: Không được cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất.

Sau khi hoàn thành thủ tục thuê, bà Chung thành lập Công ty TNHH MTV Lê Gia Red Resort để kinh doanh resort trên.

Nội dung cáo trạng nêu: Ngày 16/2/2020, resort đang hoạt động bình thường thì ông Hậu thuê nhân viên Công ty bảo vệ Trung Kiên đi cùng với 2-3 người (chưa rõ thân nhân) đến resort. Ông Hậu chửi bới lớn tiếng, đuổi các nhân viên ở khu nhà nhân viên trong resort đi khỏi, sau 22h những nhân viên này không được ở lại resort.

Ông Hậu thuê giám đốc công ty bảo vệ và bảo vệ xuống hiện trường để giám sát công an viên lập biên bản về mất tài sản (hình ghi nhận ngày 23/02/2020).

Tuy nhiên, tại biên bản đối chất ngày 22/12/2020 của Công an huyện Phú Quốc (nay TP Phú Quốc) lập giữa bà Chung và ông Hậu, vào ngày 15/2/2020, bà Chung là người thông báo cho ông Hậu là bản thân sẽ ngừng kinh doanh, chuyển giao cho chủ thể khác kinh doanh.

Ông Hậu nói tại biên bản: 'Ngày 15/2/2020, chị Chung gọi điện thoại cho tôi nói là sẽ không thuê resort của tôi nữa, lý do dịch bệnh không kinh doanh được và sẽ lấy chồng'. Phía bà Chung cũng thừa nhận: 'Ngày 15/2/2020, tôi gọi điện thoại cho anh Hậu nói sẽ không kinh doanh nữa mà cho người quản lý của tôi làm nhưng anh Hậu không đồng ý'.

Do bà Chung đơn phương thông báo thay đổi thỏa thuận hợp đồng nên ông Hậu đến kiểm tra resort thì thấy dấu hiệu tài sản trong resort được chuyển đi. Để đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nhằm giải quyết khi tranh chấp xảy ra, ông Hậu đã thuê dịch vụ bảo vệ của Công ty bảo vệ Trung Kiên đến để giám sát từ bên ngoài.

Thông báo thụ lý của TAND TP Phú Quốc về việc ông Hậu kiện bà Chung, trước khi ông Hậu bị khởi tố hình sự.

Theo ông Bùi Anh Vũ (nhân viên Công ty bảo vệ Trung Kiên): khoảng 15h ngày 15/2/2020, giám đốc công ty điện thoại cho ông Vũ báo ông Nguyễn Đoàn Hậu cần thuê nhân viên của công ty để trực bảo vệ tại một resort tại ấp Ông Lang. Sau đó, Công ty Trung Kiên đã thực hiện hợp đồng bảo vệ như đã nêu trên, nhưng chỉ ở bên ngoài resort.

Như vậy, từ ngày 15/2/2020, do bà Chung đơn phương thông báo ngừng kinh doanh, chuyển giao cho bên thứ ba là vi phạm Điều 6 của hợp đồng 'không được cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất'. Nên ông Hậu được quyền thực hiện Điều 5 của hợp đồng là kiểm tra, nhắc nhở bà Chung.

Cáo trạng số 23/CT-VKSPQ nêu: 'Ngày 23/2/2020, bà Chung và anh Vũ không có mặt tại resort, Hậu đến cùng nhân viên công ty bảo vệ Trung Kiên, Hậu đi xung quanh resort lớn tiếng đuổi tất cả nhân viên làm việc tại resort và khách đang lưu trú để lấy lại resort'.

Các luật sư bào chữa cho ông Hậu.

Tuy nhiên, bút lục số 30 thể hiện, ông Hậu nhận thấy, tài sản tại resort có dấu hiệu bị chuyển ra ngoài, nên ngày 23/2/2020, ông Hậu báo cho ông Trương Anh Tuấn- Công an viên xã Cửa Dương đến resort ghi nhận sự việc.

Biên bản lập cùng ngày ghi nhận, resort bị mất: 14 tivi (32 IN) tại 14 phòng, mất mô tơ phòng cháy chữa cháy (khoảng 700 triệu), bộ bàn ghế đá (khoảng 150 triệu), máy bơm hồ nước hồ bơi (khoảng 300 triệu), 2 máy giặt, 2 ổn áp, toàn bộ chìa khóa thẻ từ 50 phòng, 2 máy rửa xe, 1 máy hút bụi…

Theo hồ sơ, sau ngày 23/2/2020 đến ngày 9/3/2020, resort không còn ai, tài sản bị tháo gỡ, lấy đi như camera giám sát, đầu ghi, dây mạng, wifi, thiết bị các phòng… không thể sử dụng, bị thiếu buộc ông Hậu phải thuê đơn vị cung cấp dịch vụ đến làm chứng và cung ứng lại. Điều này thể hiện tại biên bản ghi nhận và cung ứng thiết bị ngày 7/3/2020 và ngày 9/3/2020 do ông Hậu lập. Cho đến nay, ông Hậu vẫn chưa từng tiếp quản, sử dụng lại resort của mình.

Biên bản đối chất tại cơ quan công an, bà Chung thừa nhận đã gọi điện báo cho ông Hậu để ngừng kinh doanh, sẽ chuyển cho chủ thể khác kinh doanh.

Về vụ án, luật sư Lê Hồng Quân (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong kết luận điều tra và cáo trạng, CQĐT và VKS TP Phú Quốc không hề nhắc đến sự việc ngày 15/2/2020, mà đều bắt đầu từ ngày 16/2/2020 khi resort đang hoạt động bình thường, để cho rằng hành vi của ông Hậu đến xâm phạm nơi ở của người khác là có dấu hiệu thiếu sót, bỏ qua chứng cứ.

Hơn nữa, theo luật sư Quân, ngày 23/2/2020, ông Hậu nhận thấy tài sản tại resort bị đưa ra ngoài nên báo công an viên xã Cửa Dương và tiến hành kiểm kê tài sản tại resort thì ghi nhận, tài sản bị mất với số lượng và giá trị lớn. Do đó, HĐXX cũng cần xem xét hành vi ông Hậu giám sát tài sản, bảo vệ tài sản cho thuê là có căn cứ và hợp tình, hợp lý.

Liên quan đến vụ việc, trước khi bị khởi tố hình sự, ông Hậu đã khởi kiện bà Chung yêu cầu hủy hợp đồng thuê đất công chứng số 18653. Ngày 3/7/2020, TAND TP Phú Quốc (nay là TAND TP Phú Quốc) đã có thông báo thụ lý vụ án số 189/TB-TLVA. Trong khi ngày 7/9/2020, CQCSĐT- Công an huyện Phú Quốc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hậu.

Theo Văn Kỳ/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/kien-giang-dang-tranh-chap-hop-dong-cho-thue-resort-thi-bi-vuong-vong-lao-ly-102800.html

Tags: Kiên Giang  |  resort  |  ông Lang  |  tranh chấp hợp đồng  |  thuê resort  |  khởi tố hình sự  |  Kêu oan  |  xâm phạm chỗ ở

netRADIO     netTV