Kiến nghị Indonesia mở cửa thị trường với thủy sản khô Việt Nam

Tại Diễn đàn 'Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam - Indonesia', với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp đến từ Indonesia, đại diện của VASEP đã nêu kiến nghị nói trên.

VASEP mong muốn Indonesia mở lại thị trường cho cá khô Việt Nam.

Diễn đàn 'Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam – Indonesia', được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam và Tổng cục Thủy sản tổ chức ngày 30/8 tại TP HCM.

Một thông tin đáng chú ý là từ năm 2016 đến nay, Indonesia ngừng nhập khẩu tất cả mặt hàng cá khô từ Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Myanmar. Cụ thể là trong 3 năm qua, hải quan tại các cảng Belawan, Jakarta và Kalimantal của Indonesia không cho nhập khẩu các mặt hàng cá khô.

Trước tình hình đó, để xuất khẩu cá khô sang Indonesia, các doanh nghiệp đều phải xuất khẩu không chính thức vào nước này thông qua các cửa khẩu chuyển tải của Malaysia. Điều này tạo sự rủi ro rất cao.

Chính vì vậy, tại Diễn đàn, đại diện VASEP đã đề nghị phía Indonesia xem xét mở cửa thị trường đối với thủy sản khô từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong đề xuất hợp tác thủy sản Việt Nam – Indonesia, VASEP cũng đề nghị hợp tác giữa 2 bên để chống khai thác IUU, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, hợp tác trong chế biến, thương mại, an toàn thực phẩm, kiểm dịch thủy sản, đầu tư liên doanh để khai thác hải sản …

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, hợp tác thủy sản giữa Việt Nam và Indonesia là hợp tác về lợi thế của 2 bên để cùng tham gia vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

Theo THANH SƠN/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/kien-nghi-indonesia-mo-cua-thi-truong-voi-thuy-san-kho-viet-nam-post248467.html

Tags: thị trường  |  Thủy sản  |  hợp tác  |  đề nghị  |  xuất khẩu  |  tham gia  |  mặt hàng  |  Doanh nghiệp