Kinh hãi gan gà lỗ chỗ vì mắc bệnh, chuyên gia cảnh báo thấy dấu hiệu này nên vứt bỏ, tuyệt đối không ăn vì rất độc

Chuyên gia khuyến cáo, gan động vật nhiều chất bổ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt với loại gà ta, khi mổ nếu nội tạng có dấu hiệu này thì không nên ăn vì rất độc.

Vừa qua trên mạng xã hội truyền tay nhau một đoạn clip quay cận cảnh lá gan của một con gà được mổ ra có lá gan to hơn nhiều so với tỷ lệ cân nặng của và, đáng sợ hơn là có quá nhiều vết lỗ chỗ như kiểu nấm mốc bám đầy trên lá gan. Nhiều người bày tỏ cảm giác 'ghê ghê' và cho rằng rất có thể đây là con gà đang mang… trọng bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo nội tạng gà có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn. Ảnh minh họa

Với những biểu hiện trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng tình trạng gan phản ánh con gà này đã bị bệnh đầu đen.

Bệnh đầu đen ở gà là bệnh do một loại đơn bào có tên là Histononas Meleagridis gây ra, bệnh tích chủ yếu tập trung ở manh tràng và gan. Hiện nay bệnh xảy ra nhiều trên gà ta, trên tất cả các vùng, đặc biệt nơi chuồng trại và sân vườn ẩm ướt.

Đặc trưng nhất của bệnh này là gan sưng to hơn bình thường và xuất hiện những vết hoại tử hình hoa cúc với bề mặt hoại tử hơi lõm khắp bề mặt gan. Ruột thừa sưng to, thành ruột thừa tăng sinh dày, chất chứa bên trong ruột thừa trở thành dạng cứng chắc tạo khối dạng như canxi hóa lấp đầy bên trong, khi mổ khám sẽ dễ dàng phát hiện 2 manh tràng rắn lại, chất chứa bên trong rắn có màu trắng.

Nhiều người cho rằng chỉ cần vứt bỏ nội tạng đi là có thể yên tâm ăn được thịt gà. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, đã là gà bệnh thì không nên ăn, tốt nhất vẫn là vứt bỏ, không nên ăn thịt gà bệnh để phòng tránh những hậu quả không đáng có.

Gan động vật giàu dinh dưỡng nhưng ăn sao cho đúng cách

Trên thực tế, gan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao. Trong 100g gan lợn có 18,9g đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt. Bên cạnh đó, gan còn chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, acid nicotinic cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Trong 100g gan gà có 6.960mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg.

Xét về lượng chất sắt, gan lợn, bò, gà cũng đứng đầu về hàm lượng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100g đối với mỗi loại là 12g, 9g, 8g. Do đó, những người thiếu máu hay suy nhược nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Hàm lượng vitamin C và Selen phong phú trong gan cũng giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, gan là bộ phận có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu cơ thể động vật có sức khỏe kém (bị bệnh) hoạt động của gan kém đi sẽ không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn dư nhiều mầm bệnh.

Ngoài ra, gan cũng là nơi thường trú của một số loại ký sinh trùng như sán lá gan. Những con vật bị bệnh viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh.

Mặt khác, gan động vật chính là nơi tập trung xử lý các chất kháng sinh hay chất tăng trọng... khi chúng được đưa vào cơ thể con vật trong chăn nuôi. Do đó, trong cơ thể động vật hiện nay, có thể nói gan là nơi có nhiều chất độc hại.

Ảnh minh họa

Vì vậy, khi mua gan động vật cần lưu ý chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua.

Lưu ý: Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng để loại bỏ chất độc trong máu của gan. Chỉ ăn gan khi đã được nấu chín kỹ để diệt các vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng.

Với 2 loại gan cóc, gan cá nóc chứa chất độc có thể gây chết người nên tuyệt đối không nên ăn.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/kinh-hai-gan-ga-lo-cho-vi-mac-benh-chuyen-gia-canh-bao-thay-dau-hieu-nay-nen-vut-bo-tuyet-doi-khong-an-vi-rat-doc-172211022110334157.htm

Tags: TS Nguyễn Duy Thịnh  |  Trong 100g  |  Viện Công  |  Hà Nội  |  Histononas Meleagridis  |  Với 2