Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng đến châu Á

Tại châu Á, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc đáng kể trong quý III vừa qua được cho là sẽ gây tác động lớn đến nhiều nền kinh tế trong khu vực.

Hình minh họa. Ảnh: AP

Đó là nhận định vừa được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra.

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới đây công bố số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt 4,9%, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý 3/2020 và giảm mạnh so với mức 7,9% của quý 2/2021.

Số liệu này được công bố giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chịu thiệt hại do những nút thắt trong chuỗi cung ứng.

Frederic Neumann, chuyên gia thuộc bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại ngân hàng HSBC (Anh) cho rằng Trung Quốc là động lực chính cho tăng trưởng toàn khu vực, do đó, khi nền kinh tế này giảm tốc, các nền kinh tế châu Á sẽ mất đi nhiều lực đẩy.

Các chuyên gia của ngân hàng HSBC cho biết, Hàn Quốc sẽ là quốc gia nhạy cảm nhất với những thay đổi trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tiếp đến là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Đài Loan (Trung Quốc) và các quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, những thông tin về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng đã khiến Citigroup hạ dự báo tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực.

Một cuộc khảo sát doanh nghiệp do Reuters thực hiện mới đây cũng cho thấy, phần lớn các công ty Nhật Bản đều lo ngại, sự giảm tốc của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này, sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của họ.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-trung-quoc-giam-toc-anh-huong-den-chau-a-20211020003203554.htm

Tags: kinh tế trung quốc  |  Tăng trưởng kinh tế  |  Chuỗi cung ứng  |  dự báo tăng trưởng