Kinh tế Trung Quốc thế nào trong 2 tháng đầu năm 2021?

Thống kê cho thấy, các chỉ số đều tăng trưởng mạnh nhưng các chuyên gia đánh giá sự phục hồi kinh tế Trung Quốc chưa đồng đều và chưa có nền tảng vững chắc.

(Ảnh: Bloomberg)

Theo số liệu chính thức được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngay đầu tuần, những chỉ số chính đều có sự tăng trưởng vượt bậc.

Sản xuất công nghiệp đã tăng 35,1% trong 2 tháng đầu năm so cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt mức dự báo trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các chuyên gia kinh tế trước đó là 32,2%. Doanh số bán lẻ tăng 33,8%, cũng cao hơn so với con số dự báo là 32%

Đầu tư vào tài sản cố định tăng 35%, thấp hơn nhiều so với dự báo là 40,9%. Tỷ lệ thất nghiệp là 5,5% vào cuối tháng 2.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục cho thấy nhũng dấu hiệu phục hồi

Reuters đánh giá, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh đánh dấu sự phục hồi trên diện rộng và bước đi vững chắc hơn của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Sớm ngăn chặn được đại dịch, kinh tế Trung Quốc được tiếp sức bởi các biện pháp kích thích của chính phủ, sự bùng nổ trong nhu cầu của người dân sau một thời gian dài bị kìm hãm và cuối cùng là xuất khẩu mạnh mẽ ra nhiều thị trường nước ngoài.

Mặc dù những con số thống kê ấn tượng một phần do sự sụt giảm quá lớn vào năm ngoái nhưng vẫn cho thấy sự trở lại của nền kinh tế Trung Quốc. Dẫn chứng là so với hai tháng đầu năm 2019, trước đại dịch, chỉ số công nghiệp của năm nay cũng tăng tới 16,9%.

Tuy nhiên, Reuters cũng chính dẫn lời của quan chức NBS cho rằng, dù các yếu tố tích cực với nền kinh tế Trung Quốc đang tăng lên nhưng nền tảng cho sự phục hồi chưa thực sự vững chắc.

Nhu cầu nước ngoài phục hồi đã thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 2 lên mức kỷ lục, trong khi đó, giá nhập khẩu tại nhà máy tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Thêm một yếu tố khác là các chỉ số kinh tế của Trung Quốc thường biến động mạnh trong hai tháng đầu năm do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Theo các nhà phân tích, doanh số bán lẻ trong hai tháng đầu năm tăng 33,8% so với một năm trước đó đánh dấu sự phát triển đáng kể nếu so với mức 4,6% trong tháng 12, đặc biệt là mức giảm 20,5% trong cùng kì năm 2020.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm khá khiêm tốn, ở mức trên 6% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với dự báo của hầu hết các nhà phân tích là hơn 8%.

Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trong năm ngoái báo cáo mức tăng trưởng dương, với mức tăng 2,3%.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trọng tâm tăng trưởng trong năm nay là củng cố sự phục hồi kinh tế.

'Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm phù hợp với điều kiện thực tế. Con số hơn 6% cho phép chúng tôi đạt được sự phát triển cao, chất lượng hơn, hiệu quả hơn, bền vững và an toàn', Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ.

Trung Quốc tập trung tăng trưởng trong năm nay là củng cố sự phục hồi kinh tế (Ảnh: caixinglobal)

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, ông Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong, nhấn mạnh: 'Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế linh hoạt hơn để nhường chỗ cho cải cách cơ cấu và giải quyết những bất ổn của đại dịch'.

Ông Pang cho biết thêm, gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu này trong năm nay. Điều này cho thấy, các nhà chức trách đang chuyển trọng tâm sang chất lượng tăng trưởng thay vì tốc độ.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là thay vì đưa ra mục tiêu tăng trưởng trung bình trong 5 năm tới, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đề xuất mục tiêu hàng năm phù hợp với tình hình thực tế.

Theo các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs, cách tiếp cận này cho thấy 'một mặt tăng trưởng vẫn rất quan trọng với chính phủ Trung Quốc. Mặt khác, chính phủ cố gắng tránh những mục tiêu tương đối cứng nhắc hay khó đạt được. bị trờ thành nghĩa vụ, từ đó dẫn đến việc kích thích quá mức và mất cân đối trong cơ cấu kinh tế.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-trung-quoc-the-nao-trong-2-thang-dau-nam-2021-20210315131950849.htm

Tags: Trung Quốc  |  kinh tế  |  COVID_19

netRADIO     netTV