Tổng thống Trump muốn mua Greenland

Kremlin tạt nước lạnh vào tham vọng mua đảo lớn nhất thế giới của TT Trump: Nga không 'mua sắm' kiểu đấy!

Nga không 'mua sắm' lãnh thổ nước ngoài, điện Kremlin bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý muốn mua đảo lớn nhất thế giới Greenland từ tay Đan Mạch.

Vốn là một doanh nhân nổi tiếng, Tổng thống Trump trong những ngày gần đây đã lại 'gây bão' trong dư luận với tuyên bố về ý định mua đảo tự trị Greenland - vùng lãnh thổ kém phát triển phải dựa vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch.

Đặc biệt, hòn đảo này không chỉ giàu tài nguyên mà còn nằm ở vị trí chiến lược, và không chỉ riêng Mỹ mà cả Nga, Trung Quốc cũng chú ý đến vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, bình luận về ý tưởng mua lại đảo Greenland của vị Tổng thống Mỹ, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không muốn dính dáng vào cuộc tranh cãi của Mỹ và Đan Mạch về chuyện mua bán lãnh thổ:

'Chuyện này không liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi không tham gia vào các thương vụ mua sắm [lãnh thổ] quốc tế như thế này', ông Peskov trả lời báo giới.

Nói về chuyện ông Trump tức giận hủy chuyến thăm Đan Mạch vì Thủ tướng Đan Mạch chỉ trích ý tưởng của ông là 'lố bịch', phát ngôn viên điện Kremlin cho biết: 'Nếu chúng tôi hiểu đúng thì họ đang cãi nhau khá căng thẳng. Nhưng đó không phải là vấn đề của chúng tôi, và chúng tôi cũng không muốn can thiệp.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã chính thức xác nhận muốn mua Greenland, nhưng Đan Mạch đã từ chối với lí do Greenland 'không phải để bán'. Vài ngày sau đó, ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm và cuộc gặp cấp nguyên thủ với lãnh đạo Đan Mạch, và nhiều chính trị gia Đan Mạch đã gọi đó là 'sự xúc phạm' đối với Nữ hoàng của nước này.

Trong động thái gần đây nhất, ông Trump thậm chí đã chỉ trích nữ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen là 'khó chịu' vì từ chối và nói lời đề nghị mua Greenland của ông là 'lố bịch'.

Theo Hồng Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/kremlin-tat-nuoc-lanh-vao-tham-vong-mua-dao-lon-nhat-the-gioi-cua-tt-trump-nga-khong-mua-sam-kieu-day-82019238115533785.htm

Tags: Đan Mạch  |  lãnh thổ  |  chuyến thăm  |  lố bịch  |  ý tưởng  |  chỉ trích  |  Phát ngôn viên  |  Tổng thống