Kỵ binh Mỹ đuổi người tị nạn: Chính sách bối rối...

Tổng thống Biden đã từng mở rộng vòng tay đón người tị nạn đến Mỹ nhưng những gì đang thể hiện cho thấy không hề như vậy.

Những bức ảnh và đoạn phim ghi lại cảnh tượng kỵ binh Mỹ dùng lời lẽ thô tục và roi da để đánh những người tị nạn tại biên giới đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nó cho thấy một lát cắt về tình trạng hỗn loạn diễn ra ở biên giới Mỹ từ tuần trước, khi hàng nghìn người Haiti bắt đầu băng qua Rio Grande và nhập cảnh trái phép vào Mỹ từ Del Rio, bang Texas. 

Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ cố gắng xua đuổi người nhập cư.

Những người vượt biên vào Mỹ đã bị lính biên phòng cưỡi ngựa ngăn lại. Một số sĩ quan còn dùng roi ngựa để đe dọa, trong khi một sĩ quan khác đã quát những người di cư bằng lời lẽ thô tục.

Hình ảnh này đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong đảng Dân chủ. Họ quan ngại trước quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc nhanh chóng trục xuất hàng nghìn người di cư đã đến thị trấn biên giới Rio Grande, thuộc bang Texas.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 21/9 cho rằng cách những nhân viên tuần tra này đối xử với người di cư thật 'khủng khiếp'. Bà dự định sẽ thảo luận về vụ việc với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas. Hiện cơ quan này đã tiến hành điều tra về vụ việc.

'Con người không bao giờ đáng bị đối xử theo cách đó. Và tôi rất lo lắng về điều này' - New York Times dẫn lời bà Harris nói.

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ buộc người tị nạn Haiti ra khỏi biên giới.

Khi được hỏi liệu ông Biden đã xem những hình ảnh này chưa, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: 'Ông ấy tin rằng những cảnh quay và bức ảnh thật kinh khủng. Những nhân viên tuần tra này không đại diện cho nước Mỹ. Ông ấy cũng rất vui khi thấy thông báo về cuộc điều tra'.

Theo thông báo mới nhất, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã yêu cầu ngừng sử dụng các nhân viên tuần tra Biên giới sử dụng kỵ binh. Nhưng điều này lại không làm hài lòng những người có trường phải bảo thủ.

Các nhà phê bình cho rằng, những nhân viên tuần tra biên giới 'chỉ đang làm việc của mình' là ngăn chặn việc nhập cảnh bất hợp pháp.

Khoảng 14.000 người di cư Haiti đã vượt qua Texas từ Mexico vào cuối tuần trước, dựng trại dưới Cầu Quốc tế ở thị trấn Del Rio. Chính quyền Biden kể từ đó đã bắt đầu chương trình đưa những người di cư này trở lại Haiti thay vì xem xét để cho họ đi qua biên giới.

Hồi tháng 5, Mỹ đã trao Quy chế Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho những người Haiti đang sống ở nước này, một động thái giúp họ không bị trục xuất.

Đầu tuần này, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã đáp chuyến bay đến Del Rio để giải quyết tình hình, tuyên bố, những người di cư đã hiểu lầm rằng họ sẽ được nhận vào Mỹ trong một khoảng thời gian không xác định theo như Quy chế TPS.

Hàng chục nghìn người nhập cư tập trung dưới chân cây cầu, chờ tìm cách được vào nước Mỹ.

CNN dẫn thông báo từ Bộ An ninh Nội địa (DHS), 1.401 người Haiti đã bị trục xuất trở lại Haiti tính đến cuối tuần trước, với dưới 5.000 người di cư vẫn ở khu vực Del Rio. Trong khi đó, 3.200 người Haiti đã bị Cục Hải quan và Biên phòng tạm giữ. 

DHS nói rằng họ có ý định tăng số chuyến trục xuất lên bảy chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Steven Forester, điều phối viên chính sách nhập cư tại Viện Công lý và Dân chủ có trụ sở tại Haiti gọi việc đưa người tị nạn trở về nơi mà họ đã cố gắng rời đi mới là hành động vô nhân đạo.

'Chưa đầy 7 tuần sau khi Mỹ công nhận các điều kiện bất thường khiến việc đưa người dân Haiti trở về nước là không an toàn và cấp TPS, thì chính Mỹ đã chuyển hướng chính sách và cố gắng đưa 14.000 người đến một quốc gia đang gặp khủng hoảng, không thể chăm sóc họ. Đó là hành động vô nhân đạo' - ông Forester nói thêm.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ky-binh-my-duoi-nguoi-ti-nan-chinh-sach-boi-roi-3439461/

Tags: người tị nạn Haiti  |  biên giới Mỹ  |  tị nạn biên giới Mỹ  |  chính sách nhập cư  |  Tổng thống Joe Biden