Kỳ lạ ngôi làng nghe tiếng nhưng không thấy người

Đến ngôi làng ở Tam Môn Hiệp (Trung Quốc), mọi người đều cảm thấy kỳ lạ khi khi nghe văng vẳng tiếng cười nói nhưng lại không thấy bóng dáng ai.

Thành phố Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có gần 10.000 ngôi nhà được xây dựng dưới lòng đất sâu 6-7 m. Ngôi làng này hiện chỉ còn khoảng 3.000 người sống, số còn lại đã chuyển lên mặt đất để có một cuộc sống hiện đại hơn.

Nhiều người khi ghé thăm ngôi làng đặc biệt này đều bảo rằng, đây thực sự là ngôi làng tàng hình. Từ xa, họ đã nghe thấy tiếng cười, tiếng nói chuyện. Thế nhưng lại không hề thấy bóng dáng của một ai khác hay bất kỳ ngôi nhà nào hết.

Ngôi làng nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: Shutterstocks

Theo lịch sử ghi chép, ngôi làng này hình thành cách đây khoảng 4.000 năm và trở nên phổ biến vào thời nhà Minh và nhà Thanh.

Các căn nhà được xây dựng theo dạng hình vuông có cạnh 10-12 m. Mỗi ngôi nhà này đều có một đường hầm khá sâu để kết nối với thế giới bên ngoài qua một sân chung.

Các căn nhà được xây dựng dưới lòng đất từ 6 - 7 m. Ảnh: Shutterstocks

Nếu nhìn từ trên cao, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy sân sinh hoạt chung của nhiều ngôi làng. Đây cũng chính là nơi để tổ chức lễ hội, cưới hỏi cũng như những sinh hoạt cộng đồng của người dân nơi đây.

Những ngôi làng dưới lòng đất ở Trung Quốc được xây dựng vuông vức, tiết kiệm chi phí và phù hợp với người dân nghèo. Những ngôi nhà này có giếng thoát nước rất tốt, có thể chống ngập úng trước các trận mưa lớn. Chúng cũng có khả năng cách âm, chống động đất…

Bên trong một căn nhà dưới lòng đất. Ảnh: Baidu

Ngày nay các ngôi nhà dưới lòng đất cũng được cung cấp điện nước, các trang thiết bị hiện đại. Để có được một căn nhà dưới lòng đất như thế này, mỗi hộ gia đình phải mất 2-3 năm đào đất lấy chỗ trống rồi mới tiến hành xây dựng. Mọi sinh hoạt của các hộ gia đình ở những ngôi làng dưới lòng đất đều gói gọn trong căn nhà nhỏ kín đáo.

Khoảng sân chung nối liền các căn nhà với nhau. Ảnh Weibo

Hiện tại, những căn nhà cổ dưới lòng đất này đang được chính phủ bảo tồn. Những căn nhà từng được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2011. Chính quyền địa phương cũng tuyên bố tiếp tục bảo tồn khu di tích đồng thời biến nó thành một điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo Mai An/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/ky-la-ngoi-lang-nghe-tieng-nhung-khong-thay-nguoi-2703706.html