Kỷ niệm 30 năm ra đời World Wide Web

Đã tròn 30 năm kể từ ngày kỹ sư phần mềm người Anh Tim Berners-Lee cho ra mắt website đầu tiên.

Nhiều người dùng khi tìm kiếm thông tin qua Google, chia sẻ những nội dung trên Facebook hay mua hàng online có lẽ không biết rằng họ sẽ không thể làm được những việc này nếu không có một người tên là Tim Berners-Lee. Ông là người đã tạo ra không gian thông tin toàn cầu mà chúng ta biết đến nhiều hơn qua cái tên tiếng Anh là World Wide Web.

Từ năm 1989, Berners-Lee bắt đầu nghiên cứu tìm cách làm thế nào để các vật thể số có thể được xác định và gọi ra qua các phần mềm trình duyệt có khả năng kết xuất đồ họa và hình ảnh. Khi đó, ông đã công bố một đề xuất mở đường cho một cuộc cách mạng công nghệ làm thay đổi cách mà con người mua hàng hóa, chia sẻ ý tưởng, tìm kiếm thông tin…

Ngày 6/8/1991, ông đã công bố website đầu tiên trên thế giới dành riêng cho việc cung cấp các thông tin về dự án không gian thông tin toàn cầu World Wide Web của ông. Berners-Lee đã quyết định không xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ của mình mà cống hiến nó như là một phần mềm miễn bản quyền.

Nhờ đó, các nhà lập trình khác đã có thể phát triển từ nền tảng ông đã lập ra thành hơn 1,8 tỷ website sau 30 năm. Ngày nay, các website này đang được hơn 3 tỷ người sử dụng.

Berners-Lee không dừng lại trong các phát kiến của mình. Năm 2019, ông đã công bố cuốn các quy định về hoạt động trên mạng. Một bộ quy tắc ứng xử đầy tham vọng nhằm chống lại sự lan tràn của thông tin sai sự thật và tình trạng theo dõi hàng loạt người dùng trên Internet.

Theo Vân Ánh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/ky-niem-30-nam-ra-doi-world-wide-web-20210806192954125.htm

Tags: World Wide Web  |  internet