Lãi suất ngân hàng thấp, tiền đổ vào bất động sản sẽ tạo ra đợt tăng giá mới?

Với tín dụng thấp cộng với tiền nhãn rỗi khiến nguồn vốn lớn được đổ vào bất động sản. Theo nhiều ý kiến, điều này sẽ tạo đà tăng giá cho thị trường bất động sản tăng giá trong ngắn hạn.

Từ cuối 2020, nhiều ngân hàng đã bắt đầu hạ lãi suất cho vay mua nhà. Tại VPBank (từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên); BIDV (từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên); Vietcombank (từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu); thậm chí, mức lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng OCB còn xuống dưới 5%/năm (mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được OCB áp dụng trong 3 tháng đầu với khách hàng có khoản vay từ 48 tháng trở lên.

Đến nay, lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động ngân hàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm. Theo đó, nhiều đơn vị cho rằng lãi suất vay mua nhà cũng tiếp tục thấp trong 2021.

Theo nhiều chuyên gia, với tín dụng thấp cộng với tiền nhãn rỗi khiến nguồn vốn lớn được đổ vào bất động sản. Trên thực tế, trong suốt trong năm 2020, TP HCM, Hà Nội cùng các vệ tinh của hai đô thị này chứng kiến hiện tượng tăng giá nhà đất xuyên mùa dịch.

Lượng vốn lớn đang đổ vào bất động sản.

Dữ liệu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) trong năm 2020 cho thấy, nhiều dự án ở phía Tây Hà Nội có sự đột biến về giá, từ khoảng 30 triệu đồng mỗi m2 hồi đầu năm lên 50-55 triệu đồng mỗi m2 vào cuối quý III/2020. Ở một số thị trường phía bắc như Bắc Ninh và Bắc Giang, giá đất nền hiện tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm.

Còn ở miền Đông Nam Bộ - những địa phương giáp ranh với TP HCM, việc đầu tư sân bay Long Thành (Đồng Nai) cùng hàng loạt cầu đường kết nối không gian phát triển các tỉnh miền Đông đã tạo nên làn sóng thực sự sôi động. Giá đất tại khu vực Long Thành hồi năm 2019 dao động 12-14 triệu đồng mỗi m2, sang năm 2020 đã bị đẩy lên vùng giá bình quân 22 triệu đồng mỗi m2.

Bởi vậy ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group dự đoán, thị trường bất động sản sẽ có chu kỳ tăng giá mới, kéo dài từ năm 2021 - 2023.

Ông Hà đánh giá, nguyên nhân do lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện đang rất thấp. Tăng trưởng kinh tế khoảng 3% nhưng lãi suất gửi trung dài hạn chỉ khoảng 2,5%.

'Như vậy, rõ ràng nhà đầu tư để tiền trong ngân hàng đang 'mất tiền'. Ở thời điểm hiện tại, nguồn tiền trong dân rất dồi dào dẫn đến nhu cầu đầu tư lớn. Hệ quả là nhu cầu đầu tư rất cao.', ông Hà nói.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, việc dùng đòn bẩy từ lãi suất thấp ngân hàng là điều rất đáng quan ngại, vì có khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu và thị trường bất động sản chưa đảm bảo phát triển ổn định và bền vững.

Theo Thông Chí/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/lai-suat-ngan-hang-thap-tien-do-vao-bat-dong-san-se-tao-ra-dot-tang-gia-moi-554971.html

Tags: tín dụng bất động sản  |  Giá bất động sản tăng  |  Lãi vay ngân hàng thấp