Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tiên được vay hơn 2,9 tỷ đồng trả lương ngừng việc

Đó là Công ty TNHH Đồng Thúy, vừa ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đức Trọng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 của Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Đồng Thúy, được sự hướng dẫn của cán bộ NHCSXH, Công ty đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục để được vay với số tiền dự kiến sẽ trả lương cho 747 lượt lao động trong 3 tháng 7, 8 và 9 là 2,935 tỷ đồng, lãi suất 0%, thời hạn 11 tháng; trong đó tháng 7/2021, Công ty được vay 725,2 triệu đồng để trả lương cho 195 lao động và sẽ thực hiện chi trả lương ngay cho người lao động để duy trì hoạt động đơn vị. Công ty Đồng Thúy cũng lên phương án trả nợ khoản vay này từ nguồn doanh thu hợp pháp khi đến hạn.

Được biết, Công ty Đồng Thúy (Taxi LADO) là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải được 8 năm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, phát triển đến hơn 450 đầu xe từ 20 chiếc xe Huyndai I10 ban đầu. Hai năm trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Chỉ tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, 3 tháng qua, Taxi LADO đã sụt giảm doanh thu liên tục từ 27-51% so với tháng trước đó, làm ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống của gần 400 lao động. Vì vậy, Công ty đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ, để tối thiểu là đảm bảo lương được thanh toán đúng và đủ cho số lượng lao động đang được giữ lại - là nguồn nhân lực hoạt động ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng, Công ty Đồng Thúy là đơn vị đầu tiên được thực hiện giải ngân trong hệ thống NHCSXH tỉnh Lâm Đồng theo NQ68, Quyết định 23 của Chính phủ và Văn bản số 6199 của NHCSXH. Để kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, thực hiện chỉ đạo của NHCSXH cấp trên, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Trọng đã chủ động báo cáo và tham mưu cho UBND huyện Đức Trọng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn phối hợp với NHCSXH triển khai chính sách cho vay này; công khai chính sách cho vay tại các điểm giao dịch xã; đồng thời, gửi tờ rơi tuyên truyền chính sách cho vay đến các hội đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn huyện để tuyên truyền.

Phòng giao dịch cũng phân công cán bộ chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, lưu trú trên địa bàn để tuyên truyền, rà soát đối tượng, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn, nắm bắt nhu cầu vay vốn. Sau khi rà soát, đối với những người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, NHCSXH hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi nhất.

Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thông qua các phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân biết, tổ chức thực hiện và giám sát.

Ngoài việc cho khách hàng vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động thì các khách hàng phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 và khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cũng được vay vốn trả lương cho người lao động để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Điều kiện vay vốn là: Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh; không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn và đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Theo PV-LÊ HOA/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/lam-dong-doanh-nghiep-dau-tien-duoc-vay-hon-29-ty-dong-tra-luong-ngung-viec-20210302150947583.htm

Tags: lương ngừng việc  |  Công ty TNHH  |  ký hợp đồng  |  Ngân hàng Chính sách Xã hội