Làm gì nếu nhà tuyển dụng thiếu tập trung khi phỏng vấn bạn?

Nếu bạn 'rơi' vào một cuộc phỏng vấn mà ở đó mình bị 'làm lơ', nhà tuyển dụng thiếu tập trung, không có hứng thú trao đổi với bạn. Vậy, trong tình huống khó này bạn sẽ làm gì?

Một số mẹo sau đây giúp bạn cải thiện được tình hình để tạo nên một cuộc phỏng vấn thành công. Bạn cùng tham khảo nhé.

Giữ thái độ bình tĩnh, chủ động và vui vẻ

Dù cuộc phỏng vấn việc làm IT, Marketing hay kế toán… diễn ra chưa như ý của bạn thì trên gương mặt bạn cần thể hiện sự thoải mái, bình tĩnh và vui vẻ. Nhà tuyển dụng lơ đễnh không để ý đến bạn, không có nghĩa là bạn nên tỏ thái độ không vui, bực dọc, cáu kỉnh hay bối rối. Dù nhà tuyển dụng vô tình hay cố ý lơ đễnh với bạn thì mục đích của họ vẫn là đợi xem phản ứng của bạn và cách bạn sẽ cư xử. Vì thế, tốt nhất bạn đừng để mình rơi vào thế bị động, bỏ mặc cuộc phỏng vấn trôi qua trong im lặng. Thay vào đó bạn hãy tiếp tục trình bày vấn đề của mình, hoặc biến tình huống này thành dịp để thể hiện sự chủ động và khả năng giải quyết vấn về của bạn.

Trả lời câu hỏi theo hướng gợi mở câu chuyện

Khi thấy nhà tuyển dụng lơ đễnh, thì bạn cần tập trung hơn nữa vào câu trả lời. Thay vì trả lời các câu hỏi mang tính “đóng” thì bạn hãy gợi mở ra vấn đề để kích thích sự hứng thú hoặc tò mò của nhà tuyển dụng, buộc họ phải đặt câu hỏi tiếp theo và lắng nghe bạn. Bạn cũng có thể hỏi cảm nghĩ của họ, hay họ “cảm thấy như thế nào?” để “kéo” họ về vấn đề bạn đang trình bày. Hãy vận dụng sự thông minh và khéo léo của bạn để biến cuộc phỏng vấn thành buổi chia sẻ sinh động, có sự tương tác qua lại hai bên một cách thú vị và bổ ích.

Ngoài ra, bạn có thể gợi ý với nhà tuyển dụng về việc mình rất sẵn sàng trình bày thêm một số vấn đề bổ sung bằng câu hỏi đại loại như Còn điều gì để tôi có thể bổ sung cho đầy đủ? Lưu ý đừng trả lời những câu mang tính rập khuôn quen thuộc hay quá mờ nhạt, chung chung. Một câu trả lời độc đáo, thể hiện quan điểm, cá tính khác biệt của bạn sẽ dễ tạo nên sự hứng thú và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

 “Phỏng vấn ngược” nhà tuyển dụng

Khi bạn đã giữ được thế chủ động, bạn sẽ dễ dàng “thu hút” nhà tuyển dụng tiếp tục cuộc phỏng vấn một cách sinh động hơn bằng cách đặt các câu hỏi cho họ. Chính trong các câu trả lời đó cũng sẽ chứa đựng các thông tin cần thiết để bạn phân tích và cảm nhận đây thực sự có phải là môi trường công việc phù hợp với bạn hay không.

Việc đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng quan trọng để giao tiếp hiệu quả. Bạn hãy tự tin và khéo léo vận dụng kỹ năng này cho vòng phỏng vấn nếu rơi vào trường hợp nhà tuyển dụng thiếu tập trung.

“Chỉnh đốn” lại bản thân

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngoại hình khi đi phỏng vấn. Ngoại hình có nhiều lợi thế cũng là một cách gây ấn tượng tốt. Vì thế, nếu nhà tuyển dụng “lơ đễnh” nghe điện thoại cá nhân, làm việc riêng nào đó thì bạn cũng có thể tranh thủ chỉnh trang lại bề ngoài của bản thân, uống chút nước, hít thở sâu, hay sắp xếp lại “đám tư duy” bị lộn xộn do căng thẳng trước đó. Một chút khoảng lặng bạn tranh thủ được có thể giúp bạn nạp thêm năng lượng, để thêm tự tin hơn khi tiếp tục cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn là một trong các vòng quyết định kết quả tuyển dụng với người lao động. Đây là cơ hội để cả ứng viên và nhà tuyển dụng gặp gỡ, trao đổi, thỏa thuận và đi đến quyết định cho cả hai bên. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình huống nhà tuyển dụng thiếu tập trung, không mấy hứng thú thì cũng đừng quá lo lắng hay mất kiểm soát, chán nản, buồn bực. Ngay lập tức, chính bạn phải thay đổi tình hình và coi đó là cơ hội cho bạn thực hành tính chủ động, linh hoạt và khả năng thay đổi tình thế.                                                                                                  

Theo Đặng Hảo/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/lam-gi-neu-nha-tuyen-dung-thieu-tap-trung-khi-phong-van-ban-news-2465051.html