Làm thịt nướng không khó nhưng nếu món ăn bị khô cứng là do bạn chưa thêm thứ này vào

Trời lạnh thế này không có gì thích hợp hơn là thưởng thức các món nướng. Để món này ngon, mềm thì ngoài những nguyên liệu chính, bạn cũng đừng quên cho thêm nước ép hoa quả vào.

Cách ướp món nướng không cầu kì nhưng khéo phối hợp gia vị thì chúng ta sẽ luôn có món ăn ngon. Thịt nướng ngon khi ăn cùng bún hoặc cơm tấm.

Bí quyết ướp thịt nướng ngon và mềm là thêm chút sữa đặc và nước ép trái cây. Dưới đây là công thức:

Món thịt nướng đậm vị ăn vớn bún siêu ngon.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt ba chỉ/nạc vai.

- 300g thịt nạc vai.

- 50g mỡ lá (không thích bỏ qua).

- 1 chén đựng mắm mỡ nước.

- 3 củ hành hương.

- 1 củ tỏi.

- 5 đầu hành trắng.

- Su hào, ớt hiểm, chanh, các loại rau sống: rau diếp, kinh giới, húng, tía tô, giá đỗ...

- Nước mắm, nước hàng, đường phèn. đường vàng hoa mai, sữa đặc, nước ép hoa quả, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu, giấm thanh.

- Tinh dầu cà cuống.

- Than hoa, vỉ nướng mắt cáo hoặc kẹp nan tre, lá chuối.

- 1 kg bún con hoặc bún rối.

Cách làm:

- Dùng thịt nạc vai để làm chả băm vì nạc vai chắc thịt nhưng không dai quá cũng không bị nát như thịt mông. Phần chả miếng thì dùng thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch với giấm và muối. Thấm khô, rắc một ít baking soda lên 2 mặt thịt, xoa đều, để 15 phút rồi rửa lại để ráo. Phần thịt nướng này thái bao diêm vừa ăn, độ dày khoảng 2-3 cm.

- Phần thịt nạc vai băm nhuyễn. Phần mỡ gáy thái nhỏ.

- Hành, đầu hành băm nhuyễn.

- Ướp thịt theo tỷ lệ: 1kg thịt ba chỉ/thịt vai: 3 thìa cơm nước mắm: 1 thìa cà phê muối: 3 thìa cà phê mì chính: 2 thìa cơm nước hàng (nước màu): 1/2 chỗ hành, đầu hành xay nhuyễn: 1 thìa cơm hạt tiêu đập dập: 1 thìa cơm mỡ nước, nước hoa quả, sữa đặc. Trộn cho đều gia vị rồi bọc kín để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Ướp nhạt để ăn cùng nước mắm sẽ vừa.

- Phần chả băm: Trộn đều thịt băm với hành băm còn lại, mỡ gáy thái nhỏ, 1 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm nước hàng, 1 thìa cơm mỡ nước, nước hoa quả, sữa đặc. Ướp 1 tiếng rồi viên thành miếng vừa ăn.

- Khi đem nướng thì quét mỡ nước lên 2 mặt thịt. Nướng than sẽ ngon nhất. Với chả băm, bọc lá chuối 2 mặt rồi xếp vào vỉ khi nướng chả sẽ chín từ từ và giữ nước ngọt trong thịt đồng thời chả sẽ rất thơm. Đối với chả miếng, có thể dùng kẹp tre để kẹp các miếng chả lại.

- Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu thì chỉnh nhiệt khoảng 180 độ, nướng 10 phút mỗi mẻ là thịt chín. Thấy chả vàng đều màu nâu cánh gián nhạt là bỏ ra vì nướng kỹ quá chả sẽ quắt hết mỡ.

- Su hào thái mỏng, bóp muối, rửa sạch rồi ngâm chua ngọt với giấm, đường vừa chua ngọt.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh thái miếng, giấm thanh ăn kèm nước chấm.

- Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 mắm: 3 nước: 1 giấm: 2 đường. Pha mặn nhạt trước, đến chua và sau cùng là ngọt sẽ dễ điều chỉnh. Sử dụng đường phèn và đường vàng hoa mai để pha nước mắm. Sau đó đun nóng cho thêm vào 1 cục nhỏ đường phèn để mắm ngọt dịu, đun cho tan đường, khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, su hào bóp, cho chả miếng và chả băm vào bát, rắc hạt tiêu, vắt thêm ít chanh cho thơm.

Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh

Theo Thủy Chi/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lam-thit-nuong-khong-kho-nhung-neu-mon-an-bi-kho-cung-la-do-ban-chua-them-thu-nay-vao-107106.html

Tags: thịt nướng  |  bún chả  |  món ngon  |