Cập nhật tình hình Covid-19

Làn sóng lây nhiễm mới ở Singapore không nằm ngoài dự đoán của chính phủ

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, đồng Chủ tịch Lực lượng Liên bộ đặc trách COVID-19.

Cảnh vắng vẻ tại Vịnh Marina, Singapore, trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/9, Singapore ghi nhận 1.004 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, là ngày có số nhiễm cao nhất kể từ ngày 23/4/2020.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, đồng Chủ tịch Lực lượng Liên bộ đặc trách COVID-19, cho biết làn sóng lây nhiễm mới không nằm ngoài dự đoán của chính phủ khi nước này nới lỏng dần các biện pháp hạn chế và sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Theo ông, số trường hợp bệnh nặng và tử vong sẽ còn tăng lên và đây nên được coi là điều mặc định đối với bất kỳ quốc gia nào hy vọng sống chung với căn bệnh này.

Bộ trưởng Ong cũng nêu bật ba ẩn số tồn tại trong những ngày tới. Thứ nhất, Singapore không biết được số ca mắc COVID-19 hàng ngày sẽ tăng trong bao lâu trước khi giảm xuống. Thứ hai, cũng không rõ liệu nước này có cạn kiệt công suất ICU hay không, mặc dù chính phủ đã chuẩn bị để tăng gấp ba số giường hiện có lên 300 trong thời gian ngắn. Và cuối cùng là không biết các bệnh viện nói chung có bị quá tải hay không, với khả năng các nhân viên y tế không thể đối phó được với khối lượng công việc gia tăng.

'Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình dịch hiện nay một cách thận trọng, xem diễn biến số ca mắc mới hàng ngày chuyển thành ca bệnh nặng như thế nào và số ca có thể tự chăm sóc tại nhà và đó là những chỉ số rất quan trọng trong thời gian tới', Bộ trưởng Ong Ye Kung nói.

Trong tình hình hiện nay, Chính phủ Singapore yêu cầu người dân tiếp tục đi tiêm vaccine; hạn chế hoạt động giao tiếp xã hội, đặc biệt là với người già; khi có vấn đề sức khỏe thì tự làm xét nghiệm sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh được cấp phát miễn phí qua các máy ATM hoặc được gửi trực tiếp tới các hộ gia đình.

Theo Hữu Hưng (Phóng viên THVN tại ASEAN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lan-song-lay-nhiem-moi-o-singapore-khong-nam-ngoai-du-doan-cua-chinh-phu-20210919165525369.htm

Tags: Làn sóng lây nhiễm mới ở Singapore