Lãnh đạo G7 khẳng định cam kết hỗ trợ Afghanistan

Ngày 24/8, lãnh đạo các nước G7 khẳng định cam kết hỗ trợ Afghanistan, bao gồm việc thông qua một nỗ lực nhân đạo mới của cộng đồng quốc tế.

G7 thông qua một nỗ lực nhân đạo mới của cộng đồng quốc tế đối với Afghanistan. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố chung do Văn phòng Thủ tướng Anh, nước giữ cương vị chủ tịch luân phiên G7, đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khẩn cấp dưới hình thức trực tuyến vào ngày 24/8, G7 cho biết sẽ ủng hộ Liên Hợp Quốc trong việc điều phối công tác ứng phó nhân đạo quốc tế khẩn cấp trong khu vực, bao gồm việc tiếp cận nhân đạo không giới hạn ở Afghanistan và G7 sẽ đóng góp vào nỗ lực này.

Tuyên bố của G7 nêu rõ: 'Là một phần của nỗ lực đó, chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau và với các nước láng giềng cũng như những quốc gia khác trong khu vực để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan và các nước tiếp nhận người tị nạn như một phần của nỗ lực phối hợp ứng phó dài hạn trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả những đối tác của Afghanistan hỗ trợ nỗ lực này và ủng hộ sự ổn định khu vực thông qua các kênh đa phương'.

Phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí một lộ trình cho sự can dự trong tương lai với Taliban, nhưng khẳng định điều kiện hàng đầu đối với Taliban là đảm bảo lối đi an toàn cho những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước sau ngày 31/8.

Ông Johnson cho rằng, G7 có những đòn bẩy lớn về kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Tabliban. Thủ tướng Anh cũng bày tỏ mong muốn, Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò dẫn dắt trong quá trình chính trị đưa Afghanistan đến một tương lai không phải phụ thuộc vào các nước khác.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã kết thúc mà không dẫn đến việc kéo dài thời hạn do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra để các nước rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Liên quan đến vấn đề Afghanistan, cùng ngày 24/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không có kế hoạch can dự vào các vấn đề nội bộ của Afghanistan và sẽ không triển khai lực lượng vũ trang tới quốc gia Tây Nam Á này. Tổng thống Putin cho biết, Nga đang theo dõi sát tình hình ở Afghanistan và tích cực hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Theo nhà lãnh đạo Nga, nước này đã rút ra bài học từ cuộc can thiệp của Liên Xô trước đây ở Afghanistan. Hiện Moscow có các 'cách thức hiệu quả để đảm bảo an ninh đất nước'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại hội nghị của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, Tổng thống Putin nói: 'Mọi người đều biết rõ về mức độ khó khăn và báo động về tình hình ở Afghanistan hiện nay. Chúng ta đang theo dõi sát tình hình này, tích cực hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Một điều hiển nhiên là chúng ta không có kế hoạch can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan và càng không có chuyện triển khai lực lượng vũ trang của chúng ta tham gia một cuộc xung đột. Liên Xô đã có kinh nghiệm riêng tại quốc gia đó. Chúng ta đã rút ra những bài học cần thiết'.

Được biết, các lực lượng của Liên Xô đã rút khỏi Afghanistan vào năm 1989 sau 10 năm can dự.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lanh-dao-g7-khang-dinh-cam-ket-ho-tro-afghanistan-20210825130412428.htm

Tags: ứng phó nhân đạo quốc tế khẩn cấp  |  tiếp cận nhân đạo không giới hạn  |  ham gia một cuộc xung đột  |  triển khai lực lượng vũ trang