Lãnh đạo phe đối lập Nga lên tiếng về vai trò của Tổng thống Putin trong vụ án nghi bị đầu độc

Reuters đưa tin, trả lời phỏng vấn một tờ báo Đức, chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cho rằng, chính Tổng thống Vladimir Putin là người đứng sau vụ việc ông bị đầu độc và ông sẽ không e sợ điều gì hết.

Hồi tháng Tám, ông Navalny được chuyển từ Nga tới Berlin sau khi bất ngờ bị ốm trong một chuyến công du tới Siberia. Theo bệnh viện điều trị cho Navalny tại Đức, ông bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh cấp độ quân sự có tên là Novichok. Chính trị gia người Nga mới được xuất viện vào cuối tháng Chín vừa qua.

'Tôi muốn nói Putin đứng phía sau tội ác này và tôi không có bất kỳ phiên bản nào khác về những gì đã xảy ra', ông Navalny nói với tờ Der Spiegel.

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny (ảnh: Reuters)

Một số nước phương Tây đã lên tiếng đòi Điện Kremlin phải đưa ra lời giải thích cho vụ việc. Tuy nhiên, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi liên quan, đồng thời từ chối tiến hành điều tra với lý do chưa có đủ bằng chứng chứng tỏ đó là một vụ án hình sự.

'Bạn không cảm thấy đau đớn nhưng bạn biết mình đang chết đi', ông Navalny nói về khoảnh khắc chất độc bắt đầu ảnh hưởng tới cơ thể mình.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga cũng cho hay, ông sẽ quay trở lại Nga. 'Nhiệm vụ của tôi giờ đây là giữ cho mình không hoảng sợ. Và tôi không sợ điều gì hết', ông nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 24/9, một nhà hoạt động chính trị từng giúp đưa Navalny tới Đức điều trị tiết lộ, Navalny sẽ cần ít nhất là một tháng nữa để hồi phục và chưa rõ ông có kế hoạch quay trở lại quê hương cũng như tiếp tục hoạt động chính trị hay không.

Ông Navalny cũng xác nhận với truyền thông Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng ghé thăm ông tại bệnh viện Charite tại Berlin. Theo ông, trái ngược với thông tin trên tờ Der Spiegel, chuyến thăm không phải là một điều bí mật.

'Chúng tôi có gặp gỡ nhưng bạn không nên gọi đó là 'bí mật' mà nó giống với một cuộc gặp mặt riêng tư và đối thoại trong gia đình hơn', chính trị gia 44 tuổi viết trên Twitter.

Việc bà Merkel đến thăm với tư cách cá nhân là một động thái khá bất thường. Nó được coi là là một thông điệp gửi tới Tổng thống Putin nhằm khẳng định, Đức sẽ làm rõ ai đứng phía sau vụ tấn công vào Navalny và cân nhắc những biện pháp đối với Nga.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/lanh-dao-phe-doi-lap-nga-len-tieng-ve-vai-tro-cua-tong-thong-putin-trong-vu-an-nghi-bi-dau-doc-20201001135129005.htm

Tags: Tổng thống  |  phe đối lập  |  Chính trị  |  Người Nga  |  đầu độc  |  Đối lập  |  DER SPIEGEL  |  vụ việc  |  lên tiếng  |  Alexei Navalny