Lào Cai: Cần sớm xem xét giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Phạm Thị Nhung

Đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhung khai hoang, sử dụng ổn định, liên tục, lâu dài, không có tranh chấp. Thế nhưng, khi bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án Khu hành chính mới thị xã Sa Pa thì chính quyền địa phương lại đền bù cho người khác.

Trong số báo trước, Công lý & xã hội đã đăng tải thông tin về việc gia đình bà Phạm Thị Nhung (sinh năm 1947, ngụ tổ 04, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), có khai hoang hơn 16.000m2 đất từ năm 1987 thế nhưng khi thực hiện Dự án Khu hành chính mới thị xã Sa Pa thì chính quyền địa phương lại đền bù cho hộ bà Phạm Thị Loan (em gái bà Phạm Thị Đức).

 Luật sư Nguyễn Thị Tuyến – Giám đốc Công ty Luật TNHH Khải Hưng

Trong khi đó, gia đình bà Phạm Thị Đức chưa từng khai hoang, quản lý và sử dụng nhưng lại có các giấy tờ giao đất 16.000m2 chồng lấn lên đất của gia đình bà Phạm Thị Nhung đã khai hoang, quản lý và sử dụng từ năm 1987.

Kết luận thanh tra số 2649/KL-UBND ngày 16/10/2019 của UBND huyện Sa Pa, thanh tra đột xuất việc tham mưu thu hồi, bồi thường đối với 14 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu hành chính mới huyện Sa Pa đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND Thị trấn Sa Pa đã chỉ rõ nhiều bất thường liên quan đến việc gia đình bà Phạm Thị Loan được bồi thường. 

Cụ thể, tại sổ vườn rừng số 17 của bà Phạm Thị Đức cấp ngày 25/08/1991, địa chỉ xóm 2, thị trấn Sa Pa với diện tích 25ha có dấu hiệu bị sửa chữa về diện tích, các con dấu của UBND thị trấn Sa Pa và UBND huyện Sa Pa đóng trên sổ quản lý vườn rừng của bà Đức đều thể hiện là tỉnh Lào Cai. Thế nhưng, đến ngày 01/10/1991, tỉnh Lào Cai mới chính thức được tái lập, trên cơ sở tách ra từ tỉnh Hoàng Liên Sơn. Vậy, sổ vườn rừng của bà Đức được cấp là không đúng thời điểm.

Mặt khác, qua tra cứu hồ sơ gốc tại Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Lào Cai thì tại Quyết định 190 ngày 29/11/1995, UBND huyện Sa Pa cấp đất lâm nghiệp cho bà Đức 15ha tại tiểu khu 259a. Như vậy, Sổ quản lý vườn rừng của bà Đức cung cấp để làm cơ sở thu hồi, bồi thường, bán cho bà Phạm Thị Dịch, bà Phạm Thị Loan có sự sai lệch về thời điểm cấp, diện tích cấp và loại đất so với Quyết định 190 của UBND huyện Sa Pa.

Bà Đức bán đất cho bà Loan và bà Dịch ngày 22/06/1995 dựa trên cơ sở sổ quản lý rừng đã được cấp ngày 25/08/1991. Tuy nhiên, trên thực tế đến ngày 29/11/1995, bà Đức mới được UBND huyện Sa Pa cấp đất lâm nghiệp theo Quyết định 190. Như vậy, việc bán đất được thực hiện trước thời điểm cấp đất cho bà Đức.

Kết luận thanh tra nêu rõ, hộ bà Đức, bà Dịch, bà Loan không có tranh chấp nhưng vẫn khởi kiện tại Tòa án để được công nhận hợp đồng là có dấu hiệu giả mạo để trục lợi trên diện tích đất thuộc quy hoạch khi nhà nước thu hồi.

Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Sa Pa và Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sa Pa đã không báo cáo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện về việc sổ quản lý rừng năm 1991 của bà Đức có sai lệch, sửa chữa, không truy tìm quyết định cấp đất cho bà Đức cấp năm 1995 khi xem xét tư cách bồi thường cho bà Đức, bà Dịch, bà Loan. Các đơn vị nêu trên thiếu trách nhiệm trong việc thu thập hồ sơ giấy tờ, nguồn gốc quyền sử dụng đất của các hộ gia đình bà Loan, bà Dịch.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa chưa làm hết trách nhiệm khi thẩm định hồ sơ, phát hiện sổ quản lý vườn rừng năm 1991 của bà Đức có sửa chữa nhưng không báo cáo Hội đồng bồi thường để tìm tài liệu gốc đối chiếu. Chỉ căn cứ vào Quyết định số 01 và 02/2018/QĐST – DS của TAND huyện Sa Pa và sổ vườn rừng của bà Đức đã được chứng thực để tham mưu cho hội đồng bồi thường; Không đối chiếu Kết luận thanh tra số 1838/KL – UBND ngày 29/08/2017 của UBND huyện Sa Pa với quyết định của Tòa án để tham mưu cho Hội đồng bồi thường kiến nghị xem xét bản án. Không kiểm tra thực tế khi thẩm định hồ sơ bồi thường của các hộ dân dẫn đến tình trạng phê duyệt, bồi thường cho bà Đức, bà Loan và bà Dịch sai thực tế.

Luật sư Nguyễn Thị Tuyến – Giám đốc Công ty Luật TNHH Khải Hưng cho rằng, trên thực tế, diện tích đất hơn 16.000m2 nêu trên có rất nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh bà Nhung là người trực tiếp quản lý, sử dụng đất chứ không phải là bà Đức hay bà Loan. UBND thị xã Sa Pa dựa vào Quyết định số 02/2018/QDDST-DS ngày 06/3/2018 của TAND thị xã Sa Pa để xác định bà Loan là chủ sử dụng đất để bồi thường là sai đối tượng.

Kết luận Thanh tra nêu trên là các tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của Quyết định số 02/2018/QDDST-DS của TAND Thị xã Sa Pa. Tôi được biết bà Nhung đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với Quyết định số 02/2018/QDDST-DS ngày 06/3/2018 của TAND Thị xã Sa Pa gửi đến Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội và Viện trưởng VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét hủy quyết định này và đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp giữa bà Đức với bà Loan và ông Lộc. Bản thân bà Phạm Thị Nhung và ông Hạng A Chảo (chồng bà Nhung – đã mất) là những người có công với cách mạng. Gia đình bà Nhung rất mong các cơ quan nêu trên sớm có những phán quyết công minh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà'.

Theo Lê Đại/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/lao-cai-can-som-xem-xet-giai-quyet-quyen-va-loi-ich-hop-phap-cua-gia-dinh-ba-pham-thi-nhung-85453.html

Tags: dân bức xúc  |  giải quyết  |  Lào Cai