Lào thu giữ lượng ma túy kỷ lục ở khu vực Tam giác Vàng

Cảnh sát Lào đã thu giữ một lượng ma túy lớn kỷ lục ở khu vực Tam giác Vàng. Liên Hợp Quốc cho rằng, đây là vụ thu giữ ma túy lớn nhất ở châu Á từ trước đến nay.

Khu vực sông Mekong giáp ranh với Thái Lan và Lào được nhìn từ Nong Khai, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Hơn 55 triệu viên amphetamine và trên 1,5 tấn methamphetamine tinh thể đã bị cảnh sát Lào chặn bắt trong ngày 27/10. Số ma túy trên được vận chuyển trên một chiếc xe tải được ngụy trang bằng việc chở các thùng bia ở phía Bắc tỉnh Bokeo, giáp với Thái Lan và Myanmar.

Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết, đây là 'vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử Đông và Đông Nam Á cho đến nay'.

Vụ thu giữ ma túy vào ngày 27/10 diễn ra sau khi cảnh sát Lào tịch thu 16 triệu viên amphetamine tổng hợp trong hai vụ buôn bán ma túy riêng biệt ở cùng một khu vực trong vòng một tuần. Các nhà chức trách ở Lào đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Ma túy tang vật trong lễ tiêu hủy ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: EPA)

Tam giác Vàng, khu vực phía Đông Bắc Myanmar tiếp giáp với các phần của Thái Lan và Lào, có lịch sử lâu đời là vùng sản xuất ma túy lớn. Tam giác Vàng đã từng là một trung tâm sản xuất lớn các chất kích thích dạng amphetamine, đặc biệt là methamphetamine, để cung cấp cho các tổ chức tội phạm châu Á với mạng lưới phân phối mở rộng đến tận Nhật Bản và New Zealand.

Theo ông Jeremy Douglas, sự gia tăng đột biến về khối lượng ma túy bị tịch thu tại Lào là do sự chuyển dịch của các tuyến đường buôn lậu trong lãnh thổ Myanmar trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở các khu vực biên giới kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 tại quốc gia này.

Ông Douglas nói: 'Điều này liên quan đến tình trạng an ninh rối ren và quản lý đảo lộn ở khu vực Tam giác vàng và bang Shan của Myanmar, gây ảnh hưởng lan tỏa trên toàn khu vực này'.

Theo Quỳnh Chi (Theo National Post)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/lao-thu-giu-luong-ma-tuy-ky-luc-o-khu-vuc-tam-giac-vang-20211028151815134.htm

Tags: vụ thu giữ ma túy  |  vùng sản xuất ma túy  |  sản xuất chất kích thích  |  mạng lưới phân phối ma túy