Cập nhật tình hình Covid-19

Lào tiêm vaccine cho thanh niên, Hong Kong tiêm cho trẻ từ 3 tuổi

Một trong những bệnh viện tuyến trung ương ở thủ đô Vientiane đang tiêm cho các em từ 12-17 tuổi trong khi Hong Kong đã hạ giới hạn lứa tuổi tiêm vaccine của Sinovac xuống từ 3 tuổi trở lên.

Một học sinh trên 12 tuổi đang được nhân viên tiêm tại bệnh viện Setthathirath, thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chính phủ Lào đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi để có thể sớm mở cửa trở lại các trường học trên cả nước sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Ngay từ những ngày đầu, bệnh viện Setthathirath, một trong những bệnh viện tuyến trung ương ở thủ đô Vientiane đang tiêm cho các em từ 12-17 tuổi đã luôn tấp nập người đưa trẻ đi tiêm phòng.

Trước khi đến tiêm, các em chỉ cần đăng ký trực tuyến. Người tiêm cũng có thể chọn địa điểm tiêm, ngày tiêm và giờ tiêm rồi đến theo lịch hẹn. Nhờ thủ tục dễ dàng và nhanh chóng, kể từ khi bắt đầu tiêm từ ngày 15/11 đến nay, mỗi ngày bệnh viện này tiêm được cho khoảng trên 100 trẻ với số lượng hôm sau tăng hơn hôm trước. Điều kiện để tiêm chủng là các em phải đủ từ 12 tuổi trở lên và được sự đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine cho thanh thiếu niên, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng đang gấp rút soạn thảo 10 điều kiện và các biện pháp liên quan đến kiểm soát COVID-19 trong trường học để có thể sớm mở lại các trường trên cả nước sau thời gian dài phải đóng cửa do đại dịch.

Ngày 20/11, Hong Kong (Trung Quốc) đã cho phép hạ giới hạn lứa tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) xuống từ 3 tuổi trở lên, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này tăng cường chiến dịch khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cơ quan thực phẩm và y tế Hong Kong (SFH), Sophia Chan cho biết thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm vaccine CoronaVac của hãng Sinovac nhằm mở rộng sang nhóm lứa tuổi ít hơn vào giai đoạn sau này.

Theo SFH, việc chấp thuận mở rộng độ tuổi đủ điều kiện để bao phủ tiêm chủng từ 3-17 tuổi mang lại nhiều lợi ích hơn so với những rủi ro của việc không tiêm chủng.

Trước đó, ủy ban tư vấn về vaccine ngừa COVID-19 thuộc chính quyền Hong Kong đã đề nghị SFH thông qua việc giới hạn độ tuổi mới tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đến nay, khoảng 67% dân số ở Hong Kong đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac hoặc của hãng Pfizer/BioNTech./.

Theo Phạm Kiên-Thu Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/lao-tiem-vaccine-cho-thanh-nien-hong-kong-tiem-cho-tre-tu-3-tuoi/755054.vnp

Tags: Vaccine ngừa COVID-19  |  thanh thiếu niên  |  Sinovac  |  Hong Kong