Lầu Năm Góc đánh động các nước Trung Đông đang dò dẫm 'siết tình' với Nga, Trung Quốc để 'thử lòng' Mỹ

Baoquocte.vn. Lầu Năm Góc cảnh báo, các nước Trung Đông không được tăng cường hợp tác về an ninh với Nga và Trung Quốc, nếu không chủ quyền cũng như quan hệ của những nước này với Mỹ sẽ gặp rủi ro.

Mỹ cảnh báo, các nước Trung Đông không được tăng cường hợp tác về an ninh với Nga và Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: Electrodealpro)

Phát biểu tại một hội thảo truyền hình trực tuyến, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Dana Stroul nhấn mạnh: 'Rõ ràng, có một vài quốc gia và đối tác lươn lẹo, muốn thử lòng xem Mỹ có thể làm gì họ, khi dò dẫm khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc hoặc Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và quân sự - vũ trụ'.

Bà Stroul nói thêm, bà muốn cảnh báo những nước đó từ bỏ chiến lược 'không chỉ gây nguy hiểm đối với sự hợp tác với Mỹ, mà còn đối với chính chủ quyền quốc gia của các nước này'.

Quan chức này bày tỏ tin tưởng rằng, đối với các nước Trung Đông, việc lựa chọn thế nào là điều hiển nhiên, vì những gì mà Nga và Trung Quốc có thể mang lại cho những nước này không thể so sánh với những lợi ích mà họ có được từ việc hợp tác với Mỹ.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần lên tiếng về mối đe dọa nhất định đối với Mỹ từ Nga và Trung Quốc. Trong Chỉ dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời, Mỹ xác định Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa chính, trong đó Trung Quốc được coi là kẻ địch tiềm tàng chủ yếu của Mỹ.

Chỉ dẫn nêu rõ: 'Bắc Kinh và Moscow đã rất cố gắng ngăn chặn các ưu thế của Mỹ và ngăn cản Mỹ bảo vệ lợi ích của chính mình và các đồng minh trên thế giới'.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/lau-nam-goc-danh-dong-cac-nuoc-trung-dong-dang-do-dam-siet-tinh-voi-nga-trung-quoc-de-thu-long-my-147072.html

Tags: Trung Đông  |  Lầu năm góc  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ-Trung Quốc  |  mỹ