Lầu Năm Góc quan ngại về những hoạt động hạt nhân của Triều Tiên

Lầu Năm Góc hôm 2/3 đã bày tỏ quan ngại về những báo cáo chương trình hạt nhân Triều Tiên được Liên Hợp Quốc công bố gần đây.

'Những hoạt động hạt nhân của Triều Tiên được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nêu rõ trong tuần này có thể nhằm thu hút sự chú ý từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng như là một yếu tố thương lượng để đòi Washington giảm bớt các biện pháp trừng phạt', hãng tin Reuters dẫn lời chuẩn Đô đốc Michael Studeman, người đứng đầu bộ phận tình báo của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Reuters

'Chúng tôi luôn để mắt tới vấn đề này. Và cực kỳ quan ngại về những động thái của Triều Tiên', ông nói thêm.

Tuyên bố trên của chuẩn Đô đốc Studeman được ra trong bối cảnh Tổng giám đốc IAEA, ông Rafael Mariano Grossi hôm 1/3 cho biết cơ sở hạt nhân Yongbyon và Kangson của Triều Tiên có một số hoạt động bất thường. Một số dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã sử dụng phòng thí nghiệm phóng xạ tại Yongbyon để tái xử lý chất plutonium từ một lò phản ứng ở đó, nhằm phục vụ cho mục đích chế tạo bom hạt nhân.

'Việc Triều Tiên tiếp tục tiến hành các hoạt động hạt nhân rõ ràng đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc', ông Grossi nói.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/lau-nam-goc-quan-ngai-ve-nhung-hoat-dong-hat-nhan-cua-trieu-tien-716783.html

Tags: Mỹ  |  hạt nhân  |  Triều Tiên