Lầu Năm Góc triển khai máy bay B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia

Lầu Năm Góc thông báo đã triển khai các máy bay B-1 và khoảng 200 phi công đến tiền đồn Diego Garcia của Mỹ ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã trở lại tiền đồn của Mỹ đóng trên đảo xa xôi Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, thuộc Anh, lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 3 chiếc máy bay B-1B vào ngày 17-10 - Ảnh: Planet Labs

Các máy bay ném bom và phi hành đoàn này đến từ Phi đội máy bay ném bom số 28 tại Căn cứ Không quân Ellsworth, bang South Dakota - Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ không trích dẫn số lượng máy bay ném bom B-1 tại tiền đồn Diego Garcia. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh do trang tin The War Zone tiếp nhận được, cho thấy có 3 chiếc B-1 trên sân bay của đảo vào ngày 17-10.

Trong khi đó vào tuần trước, các chuyến bay hỗ trợ của vận tải cơ C-17A Globemaster III đã chuyển đến Diego Garcia 5 lô hàng nặng 193 tấn và 90 vật liệu quân sự.

Một bức ảnh chụp ngày 21-10 cho thấy 3 chiếc máy bay B1 cùng 4 chiếc máy bay khác. Ảnh: Planet Labs

Máy bay B-1 cũng như B-52 cùng máy bay ném bom tàng hình B-2, tất cả đều sử dụng tiền đồn Diego Garcia cho các cuộc không kích ở Afghanistan trong thập kỷ đầu tiên của Chiến tranh chống khủng bố toàn cầu.

Trung tá Ross Hobbs, thuộc Phi đội ném bom 37, trong một tuyên bố về việc triển khai máy bay B-1 cho Diego Garcia, nói: 'Chúng tôi có cơ hội để giới thiệu tầm hoạt động, tốc độ và khả năng sát thương chưa từng có của máy bay B-1'.

Hàng hóa từ Căn cứ Không quân Ellsworth chuẩn bị được dỡ xuống từ một chiếc C-17. Ảnh: Không quân Mỹ

Sự xuất hiện của những chiếc B-1 trên sân bay Diego Garcia diễn ra trong bối cảnh hoạt động của Mỹ và đồng minh trên Thái Bình Dương đang tăng lên đáng kể. Bao gồm các cuộc tập trận đa quốc gia cấp cao và đợt triển khai hoạt động đầu tiên của tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth và nhóm đặc nhiệm của nó, Carrier Strike Group 21 (CSG21).

Trong khi đó, Lực lượng Không quân Trung Quốc gần đây đã đặc biệt tích cực hoạt động trong và xung quanh eo biển Đài Loan, với 56 máy bay chiến đấu đã lập kỷ lục tiến vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan (ADIZ) chỉ trong một ngày vào đầu tháng 10.

Theo Gia Minh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/lau-nam-goc-trien-khai-may-bay-b-1-va-200-phi-cong-toi-tien-don-diego-garcia-20211021125003809.htm

Tags: Máy bay ném bom  |  Lầu Năm Góc  |  Máy bay ném bom chiến lược  |  máy bay B-1  |  máy bay chiến đấu