Lễ hội Xuân hồng thu về 3.600 đơn vị máu sau 2 ngày khởi động

Năm 2021, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV, sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất trong năm, diễn ra từ 1-7/3.

Năm 2021, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV (sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất trong năm) diễn ra từ 1-7/3. Riêng trong hai ngày qua (từ ngày 1 đến sáng 3/3), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 3.600 đơn vị máu, riêng tại Hà Nội, con số này là 1.600.

Tại Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đặt mục tiêu sẽ tiếp nhận từ 4.000-5.000 đơn vị máu. 'Với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trong Lễ hội Xuân hồng này, lượng máu thu nhận được sẽ gấp đôi so với con số dự kiến', TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng, bày tỏ tin tưởng.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp từ trước, trong và sau Tết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiếp nhận và cung cấp máu, lượng máu dự trữ sụt giảm đáng kể. Trước tình hình đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nhiều Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu.

TS Bạch Quốc Khánh tin tưởng lượng máu thu nhận được từ Lễ hội Xuân hồng sẽ gấp đôi so với con số dự kiến. Ảnh: Công Thắng

Nếu như ở thời điểm trước Tết Nguyên đán, nguy cơ thiếu máu trầm trọng vì hơn 30 lịch hiến máu tình nguyện của các đơn vị bị hủy, nguồn máu dự trữ khan hiếm, thì ngay đầu năm Tân Sửu, đã có hàng nghìn người đến hiến máu.

TS Bạch Quốc Khánh cho hay Tết Nguyên đán năm nay, Viện tiếp nhận 1.000 người đến hiến máu tình nguyện.

Trong tháng 2/2021, Viện tiếp nhận được gần 20.000 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố; có cả những địa phương rất xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái hay 'tâm dịch' Hải Dương…

TS Bạch Quốc Khánh và NSƯT Xuân Bắc cảm ơn người hiến máu tình nguyện

'Dự kiến kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3/2021 là 35.000 đơn vị máu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị', TS Khánh nói.

Cũng theo TS Khánh, để đối phó với tình hình dịch COVID-19, từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, viện đã có những hoạt động sáng tạo hơn để vận động người dân hiến máu tình nguyện. Trước hết, Viện tiến hành rất sớm các hoạt động truyền thông. Nhờ đó, Viện có thể tổ chức Lễ hội Xuân hồng kéo dài hơn so với mọi năm với địa điểm tiếp nhận máu chính tại Viện và các điểm hiến máu cố định. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu, bảo đảm giãn cách cũng như tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV năm 2021 diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến; 132 Quan Nhân và số 10, ngõ 122 đường Láng).

Sau 13 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu và trở thành lễ hội hiến máu có số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm. Lễ hội Xuân hồng cũng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và lan tỏa tới nhiều tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhiều đơn vị hưởng ứng và tổ chức.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/le-hoi-xuan-hong-thu-ve-3600-don-vi-mau-sau-2-ngay-khoi-dong-20210303150335928.htm

Tags: hiến máu  |  hiến máu tình nguyện  |  Lễ hội Xuân hồng